Loading...

Quyết rắn trước Mỹ, TT Putin doạ tung đòn đáp trả thử nghiệm tên lửa

Tổng thống Nga đã có những động thái cứng rắn sau vụ Mỹ phóng thử tên lửa vào ngày 18/8.

Tổng thống Nga Vladimir Pu tin mới đây đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này phân tích các mối đe dọa tiềm năng từ hoạt động thử tên lửa phóng đi từ mặt đất của Mỹ, từ đó đưa ra màn đáp trả phù hợp và tương xứng.

Theo ông Putin, việc Mỹ sử dụng thiết bị phóng MK-41 trong vụ thử nghiệm tên lửa ngày 18/8 đã xác nhận những lo ngại từ phía Nga trong thời gian gần đây về khả năng Mỹ vi phạm Hiệp ước INF.

"Chúng ta từng liên tục chỉ ra rằng, Mỹ triển khai những bệ phóng như vậy tại căn cứ phòng thủ tên lửa ở Romania và sắp tới là Ba Lan, là sự vi phạm trực tiếp và trắng trợn hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung", Tổng thống Nga phát biểu trước Hội đồng An ninh Nga hôm thứ Sáu (23/8).

"Phía Mỹ đã ngoan cố phủ nhận điều này và tuyên bố MK-41 không thể phóng đi tên lửa hành trình từ biển Tomahawk. Giờ đây, thực tế vi phạm của họ đã được công khai và không thể tranh cãi".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Moscow không thể chắc chắn về những hệ thống – phòng thủ hay tấn công, mà Mỹ sẽ triển khai tại Romania và Ba Lan. Thời gian tên lửa di chuyển từ các thành phố này tới các thành phố lớn của Nga chỉ tính bằng phút.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, Moscow chưa từng muốn và sẽ không bao giờ cho phép mình lún vào một cuộc chạy đua vũ trang mới tốn kém; tuy nhiên, Nga sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo an ninh của mình.

báo Trung Quốc nói gì về tiêm kích Su-30MK2 hiện đại nhất của Không quân Việt Nam? Mỹ tung "Cỗ bài Iran": Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn?

"Hãy để tôi nhắc nhở các bạn rằng, về ngân sách quốc phòng, Nga chỉ đứng ở vị trí thứ 7 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Arab Saudi, Anh, Pháp và Nhật Bản", Tổng thống Nga chỉ ra.

Mặc dù vậy, ông cũng không bỏ qua cơ hội đề cập tới hệ thống tên lửa siêu thanh chiến lược mới "không gì sánh nổi" của Nga lần đầu được công bố hồi tháng 3/2018.

Ông Putin cho hay, nguyên nhân Moscow bắt đầu phát triển những hệ thống này "có thể nói đến từ quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo vào năm 2003".

"Chúng tôi đơn giản là bị ép buộc nhằm đảm bảo an ninh cho người dân và đất nước của mình", người đứng đầu nước Nga tuyên bố. "Chúng tôi tiếp tục làm điều này ngày hôm nay và không nghi ngờ gì, sẽ tiếp tục làm vậy trong tương lai".

Một mặt đề nghị các cơ quan chức năng Nga tìm ra biện pháp đáp trả phù hợp, mặt khác, ông Putin cũng khẳng định, Nga sẽ luôn sẵn sàng cho một cuộc "đối thoại tích cực" với Washington trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau "để khôi phục lại niềm tin và thúc đẩy an ninh quốc tế".

>> Xem thêm: 

Kinh hoàng viên đạn trong đầu đứa trẻ không rõ nguyên nhân

Ukraine chuẩn bị trao đổi 100 tù nhân

Nga-Syria dồn dập oanh tạc Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ có buông tay chịu trói?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều