Quỹ quốc phòng 13 tỉ euro của EU có thể loại trừ Anh, Mỹ

Điều kiện mới dành cho các dự án đầu tư từ quỹ quốc phòng của EU trong giai đoạn 2021-2027 sẽ khiến Mỹ, Anh không thể đáp ứng.

Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến đề xuất quỹ quốc phòng 13 tỉ euro (350.000 tỉ đồng) cho giai đoạn 2012-2027, giữa thông tin điều kiện tham gia sẽ làm khó Mỹ và Anh sau khi nước này rời khối.
Theo AFP, Hội đồng châu Âu (EC) cho biết ngân sách nhiệm kỳ tới nhằm tăng cường sự tự chủ, khả năng bảo vệ công dân và phát huy vai trò của EU trên trường quốc tế.
Cụ thể, những dự án đầu tư xuyên quốc gia sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ và thiết bị quốc phòng như phần mềm mã hóa và công nghệ thiết bị bay không người lái. Khoản tiền 4,1 tỉ euro sẽ dành cho nghiên cứu và 8,9 tỉ euro còn lại dành cho phát triển năng lực quân sự.
Tuy nhiên, một quan chức EU cho hay quỹ Mỹ và Anh có thể sẽ không đáp ứng được các yêu cầu để sử dụng quỹ đầu tư các dự án.
Theo quan chức này, quỹ sẽ đòi hỏi các công ty phải có trụ sở ở EU, có hạ tầng ở EU và việc quyết định không thuộc một tổ chức nằm ngoài khối này.
Điều này có nghĩa là một chi nhánh của hãng vũ khí Mỹ tại châu Âu sẽ không thể được cấp vốn từ quỹ.
Tin liên quanEU dọa tăng thuế đáp trả Mỹ Nga - NATO căng thẳng vì Zapad-2017EU lập Quỹ phòng thủ châu Âu: Tự thân vận động
Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện này sau khi rời EU vào tháng 3.2019, trừ phi London đàm phán để đạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng đặc biệt.

>> Xem thêm: 

Mỹ cấm bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua rồng lửa của Nga

4 cầu thủ có tên làm khổ các bình luận viên nhất trong mùa World Cup 2018

Trung Quốc cấp hơn 100 triệu USD viện trợ quân sự cho Campuchia

Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

quốc phòng

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều