Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump

Hôm 20-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân đến thủ đô Riyadh Ả Rập Saudi, điểm dừng chân thứ nhất trong chuyến công du đầu tiên kéo dài 9 ngày của ông.

Ông Trump xuất hiện tại sân bay Quốc tế King Khalid ở Thủ đô Riyadh và được tiếp đón bằng các nghi lễ long trọng. Đáng chú ý, Quốc vương Ả Rập Saudi, ông Salman bin Abdulaziz Al Saud, cũng ra sân bay tiếp đón ông Trump.

Trước đó, trong chuyến thăm Ả Rập Saudi cuối cùng của người tiền nhiệm Barack Obama, Quốc vương Salma đã giao nhiệm vụ chào đón cựu tổng thống mỹ cho cháu trai.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 1

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania lên máy bay Không Lực chiều 19-5 (giờ địa phương) để đến Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

"Tôi rất vui khi gặp ông" – Quốc vương Salman phấn khởi khi tiếp đón ông Trump. "Thật vinh dự khi được gặp ông" – ông Trump trả lời trước khi 2 nhà lãnh đạo rời sân bay để dùng tiệc trà cùng nhau.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho phóng viên biết rằng Tổng thống Trump ngủ rất ít trong hành trình bay đêm kéo dài 12 giờ. Thay vào đó, ông Trump trò chuyện cùng nhân viên và đọc báo, theo ông Priebus.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 2

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đáp xuống sân bay quốc tế King Khalid hôm 20-5. Ảnh: AP

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 3

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud ra sân bay tiếp đón ông Trump. Ảnh: Sky News

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tiết lộ thêm ông Trump trong lúc bay cũng đã chuẩn bị bài phát biểu trước giới lãnh đạo hồi giáo ở Ả Rập Saudi vào ngày 21-5.

Bài phát biểu này được Nhà Trắng xem là trọng tâm của chuyến viếng thăm, 1 cơ hội để kêu gọi thế giới Ả Rập đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo nội dung của bài phát biểu nháp được AP tiết lộ, Tổng thống Trump sẽ mô tả cuộc chiến chống khủng bố là "cuộc chiến giữa thiện và ác" chứ "không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau hay các dân tộc khác nhau".

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết bản nháp của bài phát biểu mà AP công bố chỉ là 1 trong 5 bản đang được trợ lý viết và Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định dùng bản nào làm bản chính thức.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 4

Ông Trump được tiếp đón bằng các nghi lễ trang trọng. Ảnh: Sky News

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 5

Quốc kỳ Mỹ và Ả Rập Saudi đặt cạnh nhau ở thủ đô Riyadh. Ảnh: Sky News


Cao Lực (Theo USA Today)
Đăng nhập với tài khoản:
Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn

Hoặc nhập thông tin của bạn

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - ảnh 6
Xếp theo: Mới nhất Hay nhất
Xóa
Facebook Facebook out Google Google out
Gửi bình luận của bạn (0)
Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều