Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quốc hội sẽ họp trong 19 ngày, chất vấn hỏi nhanh, đáp gọn

Kỳ họp Quốc hội dự kiến cải tiến hoạt động chất vấn theo hướng đại biểu nêu câu hỏi trong một phút, bộ trưởng trả lời trong 3 phút.

Sáng 17/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa 14, dự kiến khai mạc ngày 21/5 và bế mạc vào 14/6. Với thời gian họp chỉ 19 ngày (không tính ngày nghỉ), đây sẽ là kỳ họp ngắn nhất từ Quốc hội khoá 12 đến nay

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đề nghị Thường vụ báo cáo Quốc hội cho áp dụng thí điểm một số cải tiến về cách thức chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Theo đó, đại biểu  hỏi không quá một phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút, việc này đã được thí điểm tại phiên họp thứ 22 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Quốc hội sẽ họp trong 19 ngày, chất vấn hỏi nhanh, đáp gọn - ảnh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: QH

Về việc phiên chất vấn sẽ được tổ chức theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ thêm, mỗi đại biểu hỏi một câu trong một phút và Bộ trưởng trả lời mỗi câu trong 3 phút; ba đại biểu hỏi 3 câu một lúc để Bộ trưởng trả lời 3 câu trong 9 phút, nếu quá thì sẽ cắt (hiện mỗi đại biểu thường hỏi trong 3 phút, bộ trưởng trả lời trong 7 phút).

“Đây là áp lực rất lớn đối với Bộ trưởng trước gần 500 đại biểu, hàng trăm nhà báo, hàng triệu cử tri theo dõi trực tiếp. Vì thế, chúng ta cũng cần chia sẻ với các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn tại hội trường”, bà Ngân nói.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến lần đầu 9 dự án luật và một số báo cáo về kết quả giám sát chuyên đề.

Hoàng Thùy

>> Xem thêm: 

Bé gái khai bị nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng ôm từ phía sau, hôn 2 lần ở má

Những khoảng trống trong xét xử tội xâm hại tình dục trẻ em

Báo chí phải tránh bị dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều