Loading...

Quan tham nhũng Trung Quốc thoát án tù khó tin

Các nhà quan sát cho biết, việc xử quá nhẹ vị quan chức 58 tuổi phạm tội tham nhũng sẽ khiến nhiều người dân không phục.

Quan tham nhũng Trung Quốc thoát án tù khó tin - ảnh 1 Quan tham nhũng Trung Quốc thoát án tù khó tin - ảnh 1Quan tham nhũng Trung Quốc thoát án tù khó tin - ảnh 3

Lưu Sĩ Dư

Trước khi trở thành đối tượng chính trong một cuộc điều tra tham nhũng hồi tháng 5, Lưu Sĩ Dư, cựu Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán kiêm cựu Phó chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã cung ứng & tiếp thị toàn Trung Quốc, cũng từng nổi đình nổi đám trên tin tức.

Trong 3 năm nắm quyền tại cơ quan điều tiết chứng khoán (giai đoạn 2016-2018), ông Dư thường xuyên xuất hiện trên báo chí Trung Quốc bởi là người thực hiện một loạt điều tra nhằm bắt giữ "cá sấu tài chính" - tên gọi ám chỉ các nhà tài chính quyền lực bỏ túi hàng tỷ nhân dân tệ bằng cách thao túng thị trường.

Hồi đầu tháng 10, ông Dư một lần nữa trở thành tiêu điểm của báo chí khi cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc kết thúc cuộc điều tra và có phán quyết chưa từng thấy với vị cựu Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán.

Không giống các trường hợp quan chức cấp cao khác bị bắt trong chiến dịch "Đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Dư không phải ra hầu tòa và không bị khai trừ khỏi đảng.

Các nhà quan sát cho biết, việc xử quá nhẹ vị quan chức 58 tuổi phạm tội tham nhũng sẽ khiến nhiều người dân không phục.

Trong một tuyên bố của Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) - cơ quan chuyên chống tham nhũng của Trung Quốc, các nhà điều tra cho biết ông Dư bị buộc tội nhận hối lộ bằng hiện vật và tiền mặt lúc đương chức.

Tuyên bố này cũng lý giải việc xử phạt nhẹ cựu Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán là do ông Dư tỏ thái độ hối cải, nhận tội và hợp tác với các nhà điều tra.

Hình phạt được đưa ra với ông Dư là cách chức Phó chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã cung ứng và tiếp thị toàn Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 1, ông Dư bất ngờ rời ghế Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán và nhận chức Phó chủ tịch Liên đoàn hợp tác xã.

Theo SCMP, tuyên bố của NSC không đả động đến việc nhận hối lộ của ông Dư vi phạm luật hình sự đồng nghĩa với việc người đàn ông 58 tuổi không phải ngồi tù.

Trong khi hầu hết quan chức bị buộc tội tham nhũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự và bị khai trừ khỏi đảng, ông Dư chỉ bị quản chế trong đảng hai năm và vẫn được coi là đảng viên.

>> Xem thêm: 

Không về dự tang lễ, Meghan Markle vẫn cùng con trai theo dõi lễ tiễn đưa Hoàng thân Philip và gửi về một vật phẩm mang rất nhiều ý nghĩa

Sau mọi sóng gió, anh em Hoàng tử William – Harry lần đầu mặt đối mặt tại tang lễ ông nội, Công nương Kate cố tình lánh đi để họ được riêng tư

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán 4 bên, trong đó có Tổng thống Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều