Loading...

Quân đội Trung Quốc bất ngờ đanh thép cảnh cáo Mỹ

- Quân đội Trung Quốc sẽ hành động “bằng bất kỳ giá nào” để ngăn chặn các nỗ lực nhằm chia tách hòn đảo tự trị Đài Loan ra khỏi đất nước Trung Quốc. Đây là lời cảnh báo đanh thép vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đưa ra ngày hôm qua (26/10). Lời cảnh báo này được cho là nhằm vào Mỹ và Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc bất ngờ đanh thép cảnh cáo Mỹ - ảnh 2Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong một cuộc gặp gần đây ở Singapore

Trung Quốc đang rất tức giận trước những biện pháp trừng phạt mà Mỹ tung ra gần đây nhằm vào quân đội nước này. Ngoài các biện pháp trừng phạt nói trên, Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu nhau căng thẳng vì một loạt vấn đề khác như vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông...

Trước đó, hôm thứ Hai đầu tuần (22/10), Mỹ đã điều hai tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ hai Mỹ thực hiện chiến dịch như thế này trong năm nay và động thái đó được hiểu như một cách để Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.

"Vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Nó động chạm đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã phát biểu như vậy tại lễ khai mạc Diễn đàn Xiangshan ở thủ đô Bắc Kinh. Diễn đàn Xiangshan được xem nhưng là phiên bản đáp trả Diễn đàn an ninh hàng năm Shangri-La Dialogue được tổ chức ở Singapore.

"Trong vấn đề này, sẽ cực kỳ là nguy hiểm để liên tục thách thức giới hạn cuối cùng của Trung Quốc. Nếu ai đó cố tìm cách chia tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ hành động bằng bất kỳ giá nào”, ông Wei Fenghe cảnh báo.

Văn phòng của Nhà lãnh đạo Đài Loan và Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan đã từ chối bình luận về những phát biểu cứng rắn nói trên của ông Wei.

Quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đã xấu đi kể từ sau khi bà Tsai Ing-wen lên làm lãnh đạo của Đài Loan năm 2016. Bà Tsai cho biết, bà muốn duy trì thế nguyên trạng hiện nay với Trung Quốc nhưng sẽ không bị dọa dẫm bởi bất kỳ lực lượng nào.

Bắc Kinh cũng rất quan ngại trước những động thái của Mỹ với hòn đảo Đài Loan như việc gần đây Washington mở một văn phòng được xem như một Đại sứ quán mới ở đó hay như việc Mỹ thông qua một dự luật khuyến khích chuyến thăm của giới lãnh đạo Mỹ đến Đài Loan.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ Quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Ông Lavrov: Nga sẵn sàng gia hạn START-3 ngay hôm nay

Mỹ ngừng đạo tạo quân nhân Ả Rập Xê Út sau vụ sĩ quan không quân bắn chết 3 người

Khu nghỉ dưỡng dựng tượng Putin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều