Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quân đội Mỹ lọt đích ngắm sau công nhận Jerusalem

Hàng ngàn lính Mỹ ở Trung Đông và nước Mỹ lọt vào tầm đe dọa sau phát ngôn ném bom vào Jerusalem của ông Donald Trump.

Reuters hôm 7/12 dẫn lời Akram al-Kaabi - lãnh đạo nhóm vũ trang bán quân Shia, Harakat Hezbollah al Nujaba ở Iraq cảnh báo quân đội Mỹ hiện diện tại đây sẽ sớm trở thành mục tiêu tấn công bởi một "lý do chính đáng" là Tổng thống Donald Trump đã công nhận Jerusalem là Thủ đô Israel.

"Quyết định ngu ngốc của Trump ... sẽ là bước đột phá lớn trong việc loại bỏ tổ chức này ra khỏi cơ thể của quốc gia Hồi giáo này. Đây là một lý do chính đáng để nhắm mục tiêu vào các lực lượng Mỹ" - Akram al-Kaabi nói.

Quan doi My lot dich ngam sau cong nhan Jerusalem
Lực lượng bán Quân sự Iraq muốn tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq.

Đáng nói, chính phủ Iraq đã yêu cầu Mỹ đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Chúng tôi cảnh báo những hậu quả nguy hiểm của quyết định này đối với sự ổn định của khu vực và thế giới. Chính quyền Mỹ phải đảo lại quyết định này để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nguy hiểm nào có thể gây ra chủ nghĩa cực đoan và tạo điều kiện thuận lợi cho khủng bố" - một tuyên bố của chính phủ Iraq cho hay.

Hiện nay, lực lượng Mỹ được triển khai tại Iraq có số lượng nhiều nhất với mục tiêu chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với khoảng 5.200 lính.

Trong khi đó, Reuters cho rằng, lực lượng bán quân sự Nujaba hiện có khoảng 10.000 quân và là một phần của lực lượng Huy động Phổ biến (PMF) do Iran hậu thuẫn. Nhóm này được coi là một trong những lực lượng quan trọng nhất ở Iraq.

Thủ lĩnh của Nujaba, Akram al-Kaabi, đã được Vụ Tài chính Mỹ chỉ định là "đe doạ hòa bình và ổn định của Iraq". Cơ quan này cho rằng Akram al-Kaabiabi tham gia nhiều cuộc tấn công vào Khu Xanh ở Baghdad năm 2008.

Trong khi đó, nhóm Hồi giáo Palestine Hamas (viết tắt của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo) cũng kêu gọi một cuộc nội dậy mới chống lại Israel sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem - thành phố tương lai của Palestine- là một Thủ đô của nhà nước Israel.

Lãnh đạo Hamas, Ismail Haniyeh cho rằng: “Chúng ta nên kêu gọi và chúng ta nên bắt tay làm việc để phát động một phong trào Intifada mới chống lại kẻ thù của người Do Thái”.

Lãnh đạo Hamas đã bày tỏ mối quan tâm triệt để về quyết định và tiềm năng gây bất ổn cho khu vực sau khi ông gọi quyết định của Trump "mở ra cánh cổng địa ngục", cảnh báo ông Trump sẽ phải hối tiếc của quyết định công nhận Jerusalem là của Israel.

Quan doi My lot dich ngam sau cong nhan Jerusalem
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh chỉ trích Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Phong trào Intifada lần thứ nhất bùng nổ vào cuối năm 1987, do người Palestine phát động chống lại sự đàn áp kéo dài của quân đội Israel. Đỉnh điểm của phong trào được đánh dấu bằng sự kiện Hội đồng Quốc gia Palestine (PNC) tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô, tại phiên họp ở Algiers vào ngày 15/11/1988.

5 năm sau đó, cùng với Thỏa thuận Gaza-Jericho, xung đột Palestine và Israel tạm được xoa dịu với giải pháp 2 Nhà nước.

Tuy nhiên, trong khi Palestine công nhận Israel, quốc gia đối thủ lại không chấp nhận điều đối ứng. Chưa kể, các cuộc đàm phán sau đó vẫn không giải quyết được vấn đề Jerusalem, khi cả hai nước đều tuyên bố thánh địa này là thủ đô.

Ông Haniyeh kêu gọi các quốc gia Ả Rập chấm dứt hợp tác với Mỹ, tuyên bố Tổng thống Trump sẽ phải hối tiếc vì quyết định của ông liên quan đến vị thế của Jerusalem.

Lãnh đạo Hamas tuyên bố, không công nhận thành cổ này là thủ đô của Israel, nhấn mạnh “Jerusalem vẫn là thủ đô của cả Palestine”.

Ngọc Dương

Mỹ công nhận Jerusalem Jerusalem là Thủ đô Israel quân đội Mỹ ở Iraq Donald Trump công nhận Jerusalem

>> Xem thêm: 

Khi giấc mơ biến thành ác mộng: Cậu bé Afghanistan nổi tiếng rồi phải trốn chạy chỉ vì hâm mộ Messi

EU đối đầu với Trump, quyết nắm tay Iran bất chấp trừng phạt

Nữ đặc vụ Nga xâm nhập vào Hiệp hội súng trường Quốc gia Mỹ sẽ nhận tội?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều