Loading...

Quân đội Mỹ lách luật mua UAV Trung Quốc để làm gì?

Mặc dù đã có lệnh cấm từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chi hàng trăm nghìn USD mua UAV do Trung Quốc chế tạo để làm “mục tiêu” trong các bài...

Truyền thông Mỹ mới đây dẫn lời quan chức phụ trách mua sắm Quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm các đơn vị quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc chế tạo vì lý do an ninh, một số đơn vị của Mỹ vẫn tiếp tục mua UAV của Trung Quốc.

Tuy nhiên những UAV này được Quân đội Mỹ sử dụng làm “mục tiêu” để tiêu diệt trong các bài huấn luyện, chứ không để trang bị cho các lực lượng quân sự.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Không quân Mike Andrews (25/10) cho biết, mỗi lần Không quân và Hải quân Mỹ mua sắm UAV Trung Quốc đều sử dụng quyền miễn thuế đặc biệt được Văn phòng bảo vệ và mua sắm vũ khí Lầu Năm Góc phê chuẩn.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết, việc Lầu Năm Góc phê chuẩn quyền miễn thuế đặc biệt này nhằm sử dụng UAV Trung Quốc trong điều kiện “khống chế cấp cao”, để thử nghiệm năng lực chống UAV của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bà Ellen Lord cũng nhấn mạnh, “chúng tôi không trao quyền sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo trên thực địa, chỉ có thể sử dụng những UAV này làm thành mục tiêu hoặc bia tiêu diệt”.

Tháng 9/2019, truyền thông Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra và phát hiện, Không quân và Hải quân Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm UAV Trung Quốc cho một số lực lượng tác chiến bí mật, trong đó bao gồm cả đội đặc nhiệm SEAL và Liên đội chiến thuật đặc biệt.

Một phần bản ghi chép của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, phải đến ngày 28/6/2019 Lầu Năm Góc mới phê chuẩn việc mua sắm một lô UAV do Trung Quốc chế tạo để dùng vào huấn luyện.

Trong Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA) của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một điều khoản, cấm sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo. Tháng 9/2019, một số Nghị sỹ Mỹ đã đưa ra kháng nghị, cấm cơ cấu liên bang mua sắm UAV từ bất cứ quốc gia nào bị coi là có khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

CẬP NHẬT: TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết "như một con chó", cảm ơn sự hợp tác của Nga Iran: Toàn bộ nhà nước Israel sẽ bị "xóa sổ" chỉ trong 30 phút Từ Rạch Gầm-Xoài Mút tới Chao Khun Phra: Phong hiệu hoàng gia Thái liên kết với quân đội?

Việc này đã được xây dựng thành “Dự luật an ninh UAV Mỹ năm 2019”, theo dự luật sẽ cấm cung cấp tài chính cho các cơ cấu liên bang mua sắm bất kỳ thành phẩm UAV hoặc UAV thương mại nào sản xuất tại Trung Quốc để ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò rỉ sang Trung Quốc.

New York Times (25/10) cho biết, từ cuối năm 2017 trở lại đây, UAV Trung Quốc trở thành trọng điểm điều tra của Chính phủ, do Cục di dân và Hải quan Mỹ phụ trách, bao gồm cả các UAV dân sự, do những UAV này được tích hợp máy ảnh độ nét cao, công nghệ đo vẽ bản đồ và máy quét hồng ngoại, trọng điểm điều tra là các UAV của hãng DaJiang Trung Quốc.

Theo ước tính, khoảng 70% UAV dân sự ở Mỹ đều do hãng DaJiang Trung Quốc cung cấp.

>> Xem thêm: 

Rò rỉ ảnh quân đội Trung Quốc diễn tập đánh chiếm Đài Loan vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ hai bờ Eo biển

Phiến quân phản công, 25 binh sĩ Syria thương vong, 4 lính Nga thiệt mạng?

Trung Quốc 'lộ' đội hình tác chiến của tiêm kích tàng hình J-20

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều