Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quân đội Israel: Sự hy sinh được bù đắp

Đây là câu chuyện về một đại úy Quân đội Israel tuy đã hy sinh từ 15 năm trước nhưng đã vừa mới được làm cha.

Câu chuyện này do Giáo sư Zakhar German từ Gerusalem gửi về cho tuần báo "Bình luận Quân sự độc lập" ngày 20/10/2017. Chúng tôi xin dịch lại để giới thiệu với bạn một khía cạnh (có thể đó cũng là một trong những nhân tố góp phần tạo nên sức mạnh của Quân đội này) chưa được nhắc tới nhiều khi nói về Quân đội Israel.

Còn đây là bài viết của Giáo sư Zakhar German:

“Tất nhiên, tiểu sử thực của một con người khác xa với những điều kỳ diệu. Nhưng có thể nói điều kỳ diệu sau đây có được là nhờ một chuyên ngành y tế đặc biệt sử dụng “vật liệu gien”, hay nói cách khác, tinh trùng do những người lính được triệu tập thực hiện nghĩa vụ quân sự còn độc thân hoặc những người đã có vợ nhưng chưa có con để lại trước khi bắt đầu cuộc đời quân ngũ.

15 năm sau ngày đại úy Quân đội Israel (Quân đội phòng vệ Israel) German Rọzkov hy sinh, anh đã có một cô con gái ruột mới sinh được đặt tên là Veronika.

Sỹ quan German hy sinh trong một cuộc đụng độ với các chiến binh Palestine ngày 12/3/2002 ở một địa điểm cách không xa khu dân cư Matsub phía Tây Galiley. Khi đó anh mới 25 tuổi.

Quan doi Israel: Su hy sinh duoc bu dap
Binh sĩ Israel.

German Ruzkov tình cờ có mặt tại khu vực chiến binh Palestine đang tấn công một chiếc xe ô tô dân sự chở người và anh đã một mình chiến đấu với 9 tên được trang bị đến tận răng cho đến khi lực lượng tuần tiễu của Quân đội Israel đến tiếp viện.

Các chiến binh Palestine xâm nhập từ Lebanon nói trên đã sát hại người lái xe và 4 hành khách, trong đó có một phụ nữ đang mang thai. Sau khi tấn công xe, bọn này rút khỏi hiện trường tìm nơi ẩn náu nhưng đã gặp Rozkov.

Anh đã hạ 3 tên khủng bố, số còn lại bị đặc nhiệm Israel đến tiếp viện Rozkov bắt sống.

Trong trận đánh này, German Ruzkov bị thương nặng và đã chết trước khi các nhân viên quân y có mặt. Anh là con độc nhất trong một gia đình Nga Chính thống giáo lúc đó đang sinh sống tại Ucraine.

Năm 1995, ngay sau ngày cưới, Germang Ruzkov đã cùng với người vợ gốc Do Thái chuyển đến định cư tại Israel. Nhưng cuộc sống gia đình của đôi vợ chồng trẻ không được êm ấm và cô vợ đã quay về Ucraine.

Còn German, anh đã gắn bó với đất nước và con người Israel nên ở lại. Hai năm sau đó, mặc dù chưa hoàn thành chương trình hội nhập dành cho người mới hồi cư, German vẫn xung phong nhập ngũ dù có cơ hội tiếp tục theo học tại một trường đại học tại Israel.

Một thời gian ngắn sau đó, vì có những thành tích xuất sắc trong phục vụ, German được đề nghị cho đi học trường sỹ quan. Mẹ của anh là bà Ludmila, tuy vẫn sống tại Ucraine nhưng con trai bà tại Israel đã không đơn độc: anh được gia đình Do Thái Eliezera và Mirijam Perets nhận làm con nuôi. Đấy là một câu chuyện rất đặc biệt, xin nói rõ hơn.

Vợ chồng ông bà Perets (bố mẹ nuôi của German Ruzkov) có 6 người con – 4 người con gái và 2 người con trai. Người con trai cả là Uriel phục vụ trong tiểu đoàn đặc nhiệm “Egos” thuộc lữ đoàn bộ binh danh giá “Golany”.

Ngày 22/11/1998 trung đội trưởng, đại úy Uriel Perets 22 tuổi và đồng đội cùng tuổi là trung úy Nitsan Balderan đã hy sinh tại Nam Lebanon. Họ bị rơi vào ổ phục kích của các chiến binh nhóm “Hezbolla” trong một nhà dân.

Các phiến quân đã diễn màn kịch là trong nhà đang có một phụ nữ trở dạ và đề nghị những ngưới lính Israel đang đi tuần ngang qua đó đưa ngay đến bệnh viện.

Những người lính Do Thái tưởng thật đã vào nhà để giúp đỡ và bị phiến quân hạ sát. Uriel và Balderan đã được an táng tại nghĩa trang quân đội trên núi Herzl tại Jerusalem.Quá đau đớn vì cái chết của con trai, ông Eliezer Perets đã mất 3 tháng sau đó vì đột quỵ.

Tại một cuộc phỏng vấn trong một chương trình nói về German Rozkov trên một kênh truyền hình Israel, bà Mariam Perets kể lại rằng: hai năm sau khi Uriel hy sinh tại Nam Lebanon, người con trai út Eliraz gọi điện cho tôi và nói: Mẹ à, con sẽ mang về cho mẹ một người con trai mới,- anh ấy đã là anh trai của con”. German xuất hiện tại gia đình tôi như thế đấy”..

Miriam Perets xúc động khi nói về German Rozkov, người đã trở thành con trai thứ ba và người con thứ bảy trong gia đình bà. Viên sỹ quan Quân đội phòng vệ Israel German Rozkov đã làm cho cuộc đời của một người mẹ đông con có một ý nghĩa đặc biệt.

Bà kể lại: “Cậu ấy mang về nhà một túi đồ nặng, trong đó có gần 40 đôi tất và chừng ấy quần đùi khồng hiểu để làm gì và tôi hiểu ngay là mặc dù German được hưởng tiêu chuẩn người lính đơn thân, đã được phân một căn hộ và được ăn uống đầy đủ, nhưng cậu ấy vẫn thiếu hơi ấm gia đình”.

Từ lúc đó trở đi, German đã có một tổ ấm gia đình mới, nơi anh có thể quay về mỗi khi được ra khỏi doanh trại.

Nhưng những thử thách khắc nghiệt đối với gia đình Perets vẫn chưa chấm dứt. Ngày 26/3/2010, khi chỉ còn 3 ngày đến ngày lễ quan trọng nhất của người Do Thái- Lễ Vượt Qua , thiếu tá Eliraz Perets, tiểu đoàn phó tiểu đoàn đặc nhiệm cũng của Lữ đoàn “Golany”, khi đó đã là cha của 4 đứa con, cũng đã hy sinh khi truy đuổi các phần tử khủng bố xuất phát từ dải Gaza.

Cùng hy sinh với anh còn có một người lính xuất thân từ Nga, trung sỹ Ilan (Ilia gọi theo kiểu Nga) Sviatkovski. Đây là một nỗi đau quá lớn đối với Miriam Perets- bà đã mất tất cả 3 người con trai là sỹ quan phục vụ trong Quân đội Israel.

Quân đội Israel: Sự hy sinh được bù đắp - ảnh 1

quân đội Israel vũ khí Israel Jerusalem

>> Xem thêm: 

Tên lửa mini Pantsir-S1 Made in Vietnam: Tự hào bước tiến lớn của CNQP nước nhà

Không cần khai hỏa, S-400 của Nga cũng khiến Mỹ thua thảm

Cận cảnh Mi-35 và Ka-52 thực hiện chiến thuật “đi săn tự do” ở Syria

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều