Loading...

Quan chức Trung Quốc bị nghi xâm nhập căn cứ Mỹ

Hai quan chức Trung Quốc có thể đã bị Mỹ trục xuất vì nghi là gián điệp sau khi họ xâm nhập căn cứ tại bang Virginia hồi tháng 9.

Sự việc được các quan chức am hiểu vấn đề tiết lộ cho tờ New York Times hôm nay, có thể trở thành vụ trục xuất quan chức ngoại giao Trung Quốc bị nghi là gián điệp đầu tiên kể từ năm 1987. Điều này cũng cho thấy Washington đang hành động cứng rắn hơn trước các nỗ lực tình báo của Bắc Kinh.

Vụ xâm nhập diễn ra cuối tháng 9 tại một căn cứ Quân sự nhạy cảm ở thành phố Norfolk, bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Mỹ đóng quân. Một quan chức sứ quán Trung Quốc cùng vợ đi ôtô đến chốt kiểm tra. Cảnh vệ phát hiện họ không có giấy phép vào căn cứ và yêu cầu quan chức Trung Quốc lái xe qua cổng, sau đó vòng ngược lại để rời địa điểm này theo quy trình.

Quan chức Trung Quốc bị nghi xâm nhập căn cứ Mỹ - ảnh 1

Chốt gác tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AP .

Tuy nhiên, chiếc ôtô đi thẳng vào căn cứ và chỉ dừng lại khi bị một xe cứu hỏa chặn đường. "Quan chức Trung Quốc ra vẻ không hiểu mệnh lệnh của cảnh vệ và khẳng định mình bị lạc đường", nguồn tin am hiểu sự việc nói thêm. Nhà chức trách Mỹ tỏ ý hoài nghi với lời khai trên, cho rằng năng lực tiếng Anh của người này là đủ để hiểu yêu cầu rời khỏi căn cứ.

"Không rõ họ định làm gì trong đó, nhưng nhiều người tin rằng họ đang kiểm tra khả năng an ninh tại địa điểm này. Nếu quan chức Trung Quốc có thể lọt vào khu vực quân sự mà không bị ngăn cản, đại sứ quán có thể triển khai những sĩ quan tình báo cấp cao hơn", một nguồn tin khác cho hay.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại Trung Quốc tăng cường hoạt động gián điệp tại Mỹ khi hai nước đối đầu vì chiến tranh thương mại và lợi ích địa chính trị. Nhiều quan chức tình báo Mỹ khẳng định Bắc Kinh là mối đe dọa gián điệp lớn hơn mọi quốc gia trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ từ chối bình luận. Hai nguồn tin thân cận với sứ quán cho biết những người bị trục xuất chỉ đang đi ngắm cảnh và vô tình lái xe vào căn cứ. Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng không bình luận về thông tin trên.

Vũ Anh (Theo New York Times )

>> Xem thêm: 

Bị đấm vào mặt vì chê khẩu trang đắt

Triều Tiên xem ngăn viêm phổi Vũ Hán là chuyện tồn vong của quốc gia’

Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều