Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quan chức quân đội Israel tiết lộ tấn công mục tiêu Iran trong căn cứ không quân Syria

Quan chức cấp cao giấu tên thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận nước này đứng sau cuộc không kích tại Syria hôm 9/4 nhằm vào căn cứ không quân T-4 của...

Quan chức trên xác nhận với phóng viên Thomas Friedman của New York Times rằng IDF đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào lực lượng Iran ở trong căn cứ T-4, miền trung Syria hôm mùng 9.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi tấn công các mục tiêu Iran - cả cơ sở hạ tầng và con người," nguồn tin cho biết. Quan chức này cũng lưu ý với Friedman rằng, cuộc tấn công nhằm mục đích phá hủy toàn bộ vũ khí, khí tài cũng như nhân lực của Iran tại căn cứ này.

Các phương tiện truyền thông Iran nói rằng có 7 quân nhân nước này trong số 14 người mang quốc tịch Iran thiệt mạng vì vụ tấn công. báo giới Iran cho biết đây là các cố vấn hỗ trợ chính quyền ông Assad chống khủng bố tại Syria.

Theo báo Times of Israel, vụ không kích 9/4 là thông điệp cứng rắn nhằm vào Tehran, rằng Israel sẵn sàng dùng các biện pháp Quân sự trực tiếp chống Iran, không phải thông qua một cuộc chiến ủy nhiệm như nhiều người nghĩ.

"Điều này đã mở ra một giai đoạn mới," quan chức IDF nói.

Quan chức nói trên cho hay, đợt tấn công căn cứ T-4 của Syria ngày 9/4 diễn ra sau khi một chiếc máy bay không người lái của Iran xâm phạm vào không phận Israel hồi tháng 2 và bị bắn hạ, tuy nhiên mục tiêu nhằm vào vị trí nào của Israel thì chưa thể xác định được.

Hiện các tiết lộ của quan chức này chưa được IDF chính thức xác nhận.

Quan chức quân đội Israel tiết lộ tấn công mục tiêu Iran trong căn cứ không quân Syria - ảnh 1 Hình ảnh Không quân Syria bắn hạ tên lửa trong cuộc tấn công kép của Israel đêm 16/4

Trong khi đó, Tehran ngày 16/4 cảnh báo sẽ phản ứng "vào đúng thời điểm" trước vụ tấn công nghi do Israel tiến hành, và Israel sẽ phải "hối tiếc" vì hành động của mình.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi nói với báo giới: "Các lực lượng vũ trang Syria và các lực lượng kháng chiến sẽ phản ứng một cách kịp thời và thích hợp với những hành động leo thang chiến tranh của người Israel".

Đại diện của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei với lực lượng đặc nhiệm Quds, ông Ali Shirazi lên tiếng hôm 12/4: "Iran không phải là Syria, nếu Israel muốn tồn tại, họ phải dừng lại trò chơi trẻ con này".

"Iran có thừa khả năng xóa sổ nhà nước Israel, nếu tiếp tục gây hấn, Tel Aviv và Haifa sẽ bị dội bom san phẳng," ông Shirazi nói.

Ngay sau khi vụ không kích ngày 9/4 xảy ra, mặc dù bị Nga, Syria và Iran cáo buộc đứng sau, nhưng Israel đã giữ thái độ im lặng. Các báo cáo trên truyền hình Israel cho rằng Tran đang xây dựng căn cứ không quân riêng ngay tại căn cứ T-4 của Syria, và cuộc không kích đã phá hủy được hệ thống vũ khí quan trọng của họ.

>> Xem thêm: 

Tàu chiến Mỹ tuần tra eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Máy bay quân sự Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela

Mỹ hiện diện quân sự ở Đài Loan, nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều