Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quái vật thép mang tên chuột nhắt: Dòng xe tăng nặng nhất thế giới của Phát xít Đức

Siêu tăng Panzer VIII Maus của Phát xít Đức nặng hơn bất kỳ xe tăng nào từng được chế tạo trong lịch sử với trọng lượng tối đa lên tới 200 tấn.

Tính tới thời điểm hiện tại, Panzer VIII Maus là dòng xe tăng lớn nhất từng được con người chế tạo. Dù chưa bao giờ được thử lửa trên chiến trường nhưng Maus là điển hình cho tư duy lấy chất bù lượng của Phát xít Đức cũng như ảo tưởng về sức mạnh khoa học Đức của Adolf Hitler.

Tư duy lớn hơn, mạnh hơn

Trong Thế chiến 2, khi thiết kế xe tăng, trong khi Liên Xô và đồng minh chọn hướng lấy số lượng sản xuất lớn để bù đắp những thiếu sót về công nghệ, thì Đức lại chọn hướng đi ngược lại là lấy ưu thế của khoa học, công nghệ để bù đắp lại khả năng sản xuất có giới hạn.

Chính điều này đã giải thích cho việc các dòng xe tăng của Phát xít Đức càng về cuối chiến tranh càng to lớn và nặng nề.

Tiêu biểu cho xu hướng này có thể nhắc tới các dòng xe tăng Tiger, King Tiger, Jadtiger… trong khi Liên Xô thì tập trung phát triển số lượng lớn dòng xe tăng hạng trung T-34 với nhiều biến thể và dòng xe tăng hạng nặng IS, còn Mỹ thì với dòng xe tăng M4 Sherman.

Cuộc chạy đua giữa hai bên vẫn tiếp tục cho tới khi Đức đưa ra ý tưởng về dòng xe tăng khổng lồ, trang bị pháo chính hạng nặng có thể bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách nhiều km. Đây chính là ý tưởng để cho ra đời xe tăng Panzer VIII Maus. Dòng xe tăng hạng nặng này nặng hơn bất kỳ xe tăng nào từng được chế tạo trong lịch sử với trọng lượng tối đa tới 200 tấn.

Ý tưởng phát triển Panzer VIII Maus với tên mã thiết kế VK 100.01 Porsche Typ 205 được Ferdinand Porsche giới thiệu tới trùm phát xít Adolf Hitler đầu năm 1942.

Nó nhanh chóng được chấp thuận vì đáp ứng được mong muốn của Quốc trưởng Phát xít Đức về dòng xe tăng bất bại trên chiến trường. Nguyên mẫu của Panzer VIII Maus được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 3-1944.

Video giới thiệu xe tăng Panzer VIII Maus của Phát xít Đức

>> Xem thêm: 

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Khoảnh khắc ngoạn mục: MiG-31 vượt qua giới hạn Amstrong, bay tới độ cao cận vũ trụ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều