Quái vật đại dương kỷ Jura: Chỉ há miệng đã có thể nghiền nát rùa biển

Cá sấu biển Lemmysuchus được coi là "kẻ thống trị" dưới đại dương ở kỷ Jura vì trọng lượng cơ thể vượt trội cũng như vẻ ngoài đáng sợ.

Theo tạp chí Zoological Joural, Lemmysuchus sống ở các vùng nước ven biển ở Anh vào khoảng hơn 145 triệu năm trước. Đây là loài có hộp sọ dài và hàm răng chắc khỏe, Lemmysuchus thậm chí còn có thể tóm gọn rùa biển chỉ bằng một cú đớp.

Bộ xương hóa thạch của loài này trước đó được phát hiện trong một hố đất sét gần Peterborough năm 1909 và sau đó được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố London (Anh).

Sau khi tiến hành nghiên cứu, Michela Johnson, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện ra mẫu vật bị phân loại sai và cần phải đặt một cái tên khoa học mới.

Quái vật đại dương kỷ Jura: Chỉ há miệng đã có thể nghiền nát rùa biển - ảnh 1

cá sấu khổng lồ ở kỷ Jura được đặt tên là Lemmysuchus, theo nghệ danh của thủ lĩnh nhóm nhặc rock Motorhead nổi tiếng. Ảnh: Witton

"Quái vật" săn mồi nguy hiểm hàng đầu ở đại dương cuối cùng được đặt tên là Lemmysuchus , phỏng theo nghệ danh của Lemmy - một cố nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng, người từng là thủ lĩnh của ban nhạc Rock huyền thoại Motorhead ở Anh.

Quái vật đại dương kỷ Jura: Chỉ há miệng đã có thể nghiền nát rùa biển - ảnh 2

Hộp sọ của Lemmysuchus dài tới hơn 1 m. Ảnh: Trustees of the Natural History Museum, London

Với cơ thể dài 5,8 m, lưng và bụng được bao bọc lớp giáp dày, hộp sọ "khổng lồ" dài hơn 1 m cộng thêm hàm răng cùn to khỏe rất thích hợp với việc nghiền xương và vỏ rùa.

Lemmysuchus được coi là "kẻ thống trị" dưới đại dương ở kỷ Jura vì trọng lượng cơ thể vượt trội cũng như vẻ ngoài đáng sợ hơn so với các sinh vật khác.

Quái vật đại dương kỷ Jura: Chỉ há miệng đã có thể nghiền nát rùa biển - ảnh 3

Bộ hàm chắc khỏe giúp Lemmysuchus trở thành kẻ săn mồi đáng sợ ở đại dương trong kỷ Jura. Ảnh: Trustess of the Natural History Museum, London

Bộ hàm chắc khỏe giúp Lemmysuchus có thể tóm gọn rùa biển nhanh trong nháy mắt và rất dễ dàng. Đa phần hầu hết thời gian chúng ở dưới nước, nhưng có khi bò lên bờ để đẻ trứng vào mùa sinh sản.

Lemmysuchus được đánh giá là khác biệt và vượt trội hơn các loài cá sấu biển khác trong cùng thời kỳ phát triển. Chúng thuộc nhóm teleosaur đã tuyệt chủng, nhưng từng là "gã khổng lồ" thống trị nơi đại dương ở Trung Jura (thế thứ hai của kỷ Jura).

Lemmysuchus được cho là có họ hàng xa nhưng có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những loài cá sấu ngày nay. Chúng được coi là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất lúc bấy giờ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zoological Journal.

Nguồn: Dailymail , Telegraph

>> Xem thêm: 

Phát hiện kinh dị về chuyện ấy của loài quạ: sẵn sàng với cả xác chết

Người trẻ Trung Quốc giữa vòng xoáy gian lận để vào đại học Mỹ

Rất nhiều người trong chúng ta đang tin vào một ảo tưởng về nghề nghiệp của mình mà không hề hay biết

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều