Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Quá tải du khách ở Amsterdam: Nỗi khổ chỉ dân khu du lịch mới thấu

Trước tình trạng đến khách du lịch cũng phải thốt lên, rằng có quá nhiều du khách ở Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, xứ sở hoa tuy líp đã có nhiều giải pháp...

Quá tải du khách ở Amsterdam: Nỗi khổ chỉ dân khu du lịch mới thấu - ảnh 1

Trước tình trạng đến khách Du lịch cũng phải thốt lên, rằng có quá nhiều du khách ở Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, xứ sở hoa tuy líp đã có nhiều giải pháp xử lý.

Trước tình trạng đến khách du lịch cũng phải thốt lên, rằng có quá nhiều du khách ở Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, xứ sở hoa tuy líp đã có nhiều giải pháp xử lý.

“Trấn áp” quá tải du khách

Chưa đến 1 triệu người sống ở Amsterdam, nhưng giới chức thành phố kỳ vọng đạt gần 20 triệu lượt du khách trong năm nay.

Kết quả là, trung tâm thành phố chuyển thành nơi phục vụ phần lớn cho khách du lịch. Trên phố là các quán càphê thay vì các cửa hàng tạp hóa, đầy ắp các cửa hàng móc khóa lưu niệm và bánh quế đầy mứt Nutella - thay cho bánh mì tươi ở tiệm bánh. “Mọi người đến đây và nghĩ đó là “quốc ẩm” của chúng tôi” - Bert Nap - một tác giả viết sách giáo khoa ngôn ngữ sinh sống 40 năm ở Amsterdam - nói.

Vấn đề đặc biệt mệt mỏi nhất là vào ban đêm, khi các du khách nam trẻ tuổi say xỉn và ném đá vào trung tâm lịch sử của Amsterdam.

Amsterdam là thành phố mới nhất của Châu Âu - sau Barcelona, Dubrovnik và Venice - đang sử dụng biện pháp “trấn áp” cái gọi là “quá tải du lịch”: Hội đồng thành phố Amsterdam tăng gấp đôi thuế các phòng khách sạn lên 6%, cấm cho thuê phòng theo dịch vụ Airbnb ngắn hạn ở trung tâm và cấm mở các cửa hàng lưu niệm mới.

Ngoài ra, thủ đô của Hà Lan cũng đang nỗ lực thu hút du khách ra khỏi trung tâm bằng cách sắp xếp lại các địa điểm bên ngoài, ví dụ như một dải bờ biển đầy cát nổi tiếng với người dân địa phương có tên gọi Zandvoort và được du khách gọi là “Bãi biển Amsterdam”.

Đặc biệt, Amsterdam còn nhắn nhủ du khách nam độ tuổi từ 18 đến 34 về khoản tiền phạt cho việc cư xử không đúng mực, bao gồm 140 euro (164USD) cho việc đi tiểu nơi công cộng và 95 euro (111USD) khi gây rối. Các thông điệp cảnh báo này liên tục xuất hiện trên các website đặt chỗ và các sân bay.

“Thị trưởng ban đêm”

Nếu du khách muốn thưởng ngoạn cuộc sống về đêm, Amsterdam vẫn có rất nhiều phương án để giữ sự cân bằng giữa sự trầm tĩnh và hỗn loạn. Thậm chí, thành phố còn bầu ra “thị trưởng ban đêm” để đảm nhận việc này.

Thị trưởng ban đêm của Amsterdam hiện tại là Shamiro van der Geld, 32 tuổi. Từng là nhà sản xuất âm nhạc và người dẫn chương trình truyền hình. Anh cho biết, ban đêm có vô khối việc để làm: Nhảy múa, vẽ, biểu diễn, đọc... Anh đặc biệt cố gắng thu hút các thanh thiếu niên bằng cách tạo ra một không gian đêm muộn, nơi họ “sẽ không cảm thấy buồn chán và làm những điều xuẩn ngốc”.

“1/3 số người đến đó là khách du lịch. Họ không đi chơi ở trung tâm mà đang lang thang ở vùng ngoại ô thành phố. Đêm là cơ hội để chúng tôi có thể tản mọi người ra” - anh nói. Anh cũng tham gia giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có việc du khách đi xe đạp ném đá vào các phương tiện khác ở trong thành phố.

Khái niệm “thị trưởng ban đêm” bắt nguồn từ Amsterdam khi Mirik Milan đảm nhận cương vị này năm 2014 và nhanh chóng lan sang các thành phố khác.

>> Xem thêm: 

Tour đi Nha Trang - Đà Lạt dịp lễ 30/4 giảm giá

Nghỉ lễ 30/4: Nha Trang - Đà Lạt giảm giá tour giờ chót

Kỳ nghỉ hè gần gũi thiên nhiên ở Mai Chau Ecolodge

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều