Loading...

Quá tải các cơ sở cai nghiện ma túy

Cả nước thống kê được 240.000 người nghiện nhưng theo các chuyên gia đánh giá, số thực tế còn lớn hơn 3-4 lần, ước tính gần 1 triệu người nghiện.

Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển ma túy đá với số lượng lớn thời gian qua cho thấy số đối tượng sử dụng ma túy đá và người nghiện gia tăng. Trong khi đó, các trung tâm cai nghiện đều quá tải.

Cơ sở cai nghiện tỉnh Bạc Liêu có quy mô điều trị 350 người nhưng thực tế đang điều trị tới 500 người. Với cơ sở vật chất như hiện nay, việc tiếp nhận thêm người nghiện là không thể.

Tại Bạc Liêu, số cần được cai nghiện bắt buộc thực tế có thể là 2.000 người và chủ yếu là nghiện ma túy đá.

Còn tại Trung tâm cai nghiện Cà Mau, quy mô điều trị chỉ có 600 người nhưng có lúc tại đây lên đến 1.700 người. Có khu, học viên phải xếp hàng 4 giờ để chờ tắm. Tại đây, tình trạng học viên "phá trại" đã xảy ra 5 lần.

Các trung tâm cai nghiện luôn trong tình trạng quá tải, tuổi đời của người nghiện cả nam và nữ ngày càng trẻ, trong khi đó, Xã hội vẫn loay hoay giữa cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng. Lựa chọn hình thức cai nghiện nào để giảm chi phí, tăng hiệu quả vẫn chưa có lời giải.

Cục Phòng chống ma túy, Bộ Công an khẳng định có mối liên hệ giữa tín dụng đen, mại dâm, cờ bạc và ma túy đá. Hiện hơn 40% người nghiện có tiền án, tiền sự. nguy cơ hiểm họa rất lớn, diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Trước tình trạng quá tải các trung tâm cai nghiện, không thể xây mới hay mở rộng các cơ sở vì thiếu kinh phí, Bộ LĐ-TB&XH cho biết phải coi cai nghiện tại cộng đồng là giải pháp quan trọng đầu tiên; chỉ đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung những trường hợp không thể cai nghiện tại cộng đồng, bao gồm các trường hợp sử dụng ma túy đá, ma túy liều cao và đối tượng có tiền án tiền sự.

>> Xem thêm: 

Sao Việt phản dame khi con bị chê xấu: Thủy Tiên đáp trả tay đôi, nhưng không căng bằng pha xử lý của Tuấn Hưng

Clip: Tuyệt chiêu sử dụng số “tàng hình” trên biển quảng cáo của những người bán hàng ở Sài Gòn

Ảnh: Trời se lạnh tuyệt đẹp trong ngày cuối tuần, người Hà Nội đổ xô lên phố đi bộ vui chơi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều