Quá hạn trả nợ, 65 lính Venezuela đào ngũ bị khách sạn Colombia phũ phàng đuổi ra ngoài

Đây là những binh sĩ ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Juan Guaido, đã đào ngũ và lưu trú tại Colombia từ tháng 2 tới nay.

Theo AFP, hơn 60 lính đào ngũ khỏi Quân đội Venezuela cùng gia đình đã bị đuổi khỏi một khách sạn ở Colombia - nơi họ ở trong ba tháng vừa qua. Vụ việc xảy ra sau khi những người này không nhận được tiền trợ cấp từ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido.

"Họ đuổi chúng tôi đi. Chúng tôi chỉ còn hành lí và phải chăm sóc cho cả trẻ em," một binh sĩ đào ngũ có tên Jefferson Enrique del Río Urbina trả lời AFP bên ngoài khách sạn Acora ở thành phố Cucuta nằm ở biên giới Venezuela - Colombia.

Được biết, tổng cộng có 157 người bị trục xuất khỏi khách sạn nói trên. 65 lính đào ngũ và 92 người thân của những quân nhân này đã sống tại đây từ ngày 23/2. Sau khi quá hạn chi trả nợ tiền phòng, nhân viên khách sạn nói đã tới lúc họ phải rời đi.

Không có nơi nào để đi, nhóm lính nói sẽ chờ đợi để khách sạn và lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido đưa ra được giải pháp. Hiện tại, hơn 50 quốc gia - bao gồm Colombia - đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela.

Quá hạn trả nợ, 65 lính Venezuela đào ngũ bị khách sạn Colombia phũ phàng đuổi ra ngoài - ảnh 1

Những người đào ngũ bị trục xuất khỏi khách sạn ở Colombia. Ảnh: AFP

"Chúng tôi không biết đi về đâu. Chúng tôi ủng hộ ông Guaido 100%, nhưng không có người nào thuộc chính quyền của ông ấy tới đây giúp chúng tôi," ông Del Rio nói.

Nhóm người không được hỗ trợ về thực phẩm và thuốc men. Chính quyền địa phương Colombia không nêu cụ thể ai là người đã tài trợ và duy trì tài chính cho những lính đào ngũ này.

Người đứng đầu Cơ quan Phát triển và Hội nhập Biên giới Colombia, Victor Bautista, xác nhận đã kết thúc thời hạn lưu trú của những người Venezuela tị nạn.

"Khách sạn không thể cung cấp nơi ăn chốn ở mãi mãi được. Tất cả những người tị nạn và di cư ở Colombia rồi sẽ đều phải rời đi," ông Bautista nói.

Quá hạn trả nợ, 65 lính Venezuela đào ngũ bị khách sạn Colombia phũ phàng đuổi ra ngoài - ảnh 2 Ông Putin "khó chịu" ra mặt vì Iran: Nga không phải là lính cứu hỏa!

Phát biểu trước báo giới, Cơ quan Di cư Colombia cho biết sẽ nghiên cứu trên cơ sở từng trường hợp một để xác định ai có quyền được Cư trú Vĩnh viễn Đặc biệt (PEP) và ai sẽ được cấp phép lao động với thời hạn tối đa 2 năm.

Ông Guaido tuyên bố sẽ ban lệnh ân xá cho những ai đào ngũ khỏi quân đội Venezuela dưới thời chính phủ tổng thống Nicolas Maduro. Cuộc đào ngũ quy mô lớn đầu tiên xảy ra vào ngày 23/2 vừa qua.

Venezuela hiện tại có khoảng 365.000 lính và 1,6 triệu dân quân. Mặc dù ông Maduro liên tiếp chịu áp lực từ phe đối lập, ông vẫn nhận được sự ủng hộ vững vàng từ quân đội.

Tới nay, hàng nghìn lính đào ngũ Venezuela đã đem theo người thân sang tị nạn tại Colombia.

Các quan chức Colombia cho hay, những người lính nói trên có thể chọn giữa việc tiếp tục xin tị nạn ở Colombia hoặc ở Ecuador, Chile và Peru.

>> Xem thêm: 

Mục tiêu của Singapore với quyết định nâng tuổi nghỉ hưu

Tiêm kích MiG-31 Nga diễn tập đánh chặn ở tầng bình lưu

Gần trăm năm trước, shipper Nhật đã giao mì Soba theo cách nổi da gà chẳng khác gì làm xiếc

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều