Loading...

Quả bóng tròn xoe này là một trong những tạo vật đặc biệt bậc nhất mà giới khoa học từng phát hiện ra

Cái tên của nó còn có phần... kinh dị nữa cơ các bạn ạ.

Ở khắp các đại dương ngoài kia, ẩn giấu trong các rạn san hô tuyệt đẹp có tồn tại một tạo vật khá kỳ lạ. Chúng tròn xoe như một quả bóng với bề mặt trơn láng, nhìn hết sức thú vị.

Quả bóng tròn xoe này là một trong những tạo vật đặc biệt bậc nhất mà giới khoa học từng phát hiện ra - ảnh 1

Tạo vật ấy là một loài tảo biển, danh pháp khoa học là Valonia ventricose nhưng thường được biết đến với một cái tên có phần kinh dị là tảo "nhãn cầu thủy thủ". Loài tảo này có kích cỡ không cố định, có thể nhỏ bằng quả bóng bàn, cũng có thể to hơn thế. Nhưng điều quan trọng hơn là đối với giới khoa học, chúng còn là một trong những sinh vật đặc biệt nhất bởi toàn bộ "nhãn cầu" tròn xoe ấy thực ra chỉ là 1 tế bào.

Thực sự vậy đấy, toàn bộ quả cầu ấy chỉ có duy nhất 1 tế bào khổng lồ thôi, và điều này đưa loài tảo nhãn cầu thủy thủ lọt vào top sinh vật đơn bào lớn bậc nhất thế giới.

Trên thực tế khi nhắc đến 2 chữ "tế bào", chẳng ai nghĩ có thể quan sát được bằng mắt thường, mà buộc phải dùng đến kính hiển vi. Vậy nên, việc tìm ra một loại "tế bào" to đến nhường ấy quả thực đã khiến khoa học phải ngạc nhiên. Và sau khi tìm hiểu, họ phát hiện ra loài tảo này sở hữu một số mánh khoé giúp cho nó phát triển to lớn được như vậy.

Quả bóng tròn xoe này là một trong những tạo vật đặc biệt bậc nhất mà giới khoa học từng phát hiện ra - ảnh 2

Trên thực tế, các tế bào thông thường không thể phát triển lớn như vậy được, vì kích cỡ càng lớn càng khiến diện tích bề mặt lớn, và điều này gây ảnh hưởng đến tỷ lệ so với khối lượng của chúng.

Nhưng loài tảo nhãn cầu này thì khác. Dù chỉ là sinh vật đơn bào nhưng chúng lại có nhiều tế bào chất, mỗi tế bào chất lại có nhân và lục làm riêng. Chính bởi kết cấu này mà khi bị ai đó cố gắng bóp vỡ, nó sẽ không vỡ ra mà các tế bào chất bên trong sẽ phát triển mạnh hơn, tạo thành một "nhãn cầu" mới.

Thú vị đấy chứ? Rõ ràng, thế giới này còn rất nhiều điểm kỳ lạ mà chúng ta chưa thể nào biết hết được.

Tham khảo: Science Alert

>> Xem thêm: 

Clip: Màn rượt đuổi kinh điển trên vách đá dựng đứng của dê núi và báo tuyết, cái kết nhiều người bất ngờ

Quấn rắn quanh mặt làm khẩu trang trên xe buýt

Đội tàu đặc nhiệm săn rác trên sông Moscow

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều