Loading...

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp?

QĐ Syria được trang bị vũ khí cá nhân tốt nhất (AK-105), xe tăng tối tân T-72B3 và T-90A, hỏa lực mạnh nhất tên lửa Tochka và pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A) để...

Vì sao hai lực lượng tấn công mạnh nhất của Syria quyết tâm công kích Kabanah?

Sau thất bại của Lực lượng Tiger (nay là Sư đoàn 25 lực lượng đặc biệt Syria) tại Idlib vào năm 2015, thị trấn Kabanah nằm dưới sự kiểm soát của Sư đoàn duyên hải số 1 của quân đội Syria Tự do (FSA) vào năm 2016.

Sau khi nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) tái định cư hàng chục nghìn người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc tại Jisr al-Shughour và nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) trở thành "chủ nhân" của tỉnh Idlib, Kabanah được "tiếp quản" bởi các nhóm khủng bố.

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp? - ảnh 1

Đỉnh Kabanah nhìn từ khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

Kabanah là nơi đã diễn ra ​​hơn một chục đợt tấn công liên tiếp của quân đội Syria kể từ năm 2015 tới nay vì đây là một trong những điểm cao nhất của cao nguyên Jabal al-Akrad.

Với vị trí chiến lược của mình các đạo quân từ Kabanah có thể tiến về hướng Idlib hoặc về hướng ngược lại Latakia mà bỏ qua đồng bằng chiến lược al-Ghab ở Bắc Hama.

Cùng với thiệt hại nặng của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria tại ngọn đồi Zuwayqat thời gian qua, trong ngày 4/11, Sư đoàn 25 đã được tăng viện để giúp đỡ đơn vị bạn dứt điểm Zuwayqat.

Việc cơ động Sư đoàn 25 lực lượng đặc biệt lên mặt trận Kabanah được cho là quyết định chiến thuật quan trọng, nó đồng nghĩa với việc hướng tiến quân từ đồng bằng al-Ghab về Idlib sẽ tạm ngưng (địa bàn của Sư đoàn 25).

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp? - ảnh 2

Một phần của tên lửa OTR-21 Tochka được khai hỏa vào Kabanah.

"Nấm mồ tập thể" của phiến quân hay "nghĩa địa xe tăng" Syria?

Sự tích tụ binh lực ở Kabanah được cho là sẽ mất khoảng vài ngày trước khi nổ súng.

Cùng với không kích của Nga, lực lượng Syria tại Kabanah được cho là trang bị những vũ khí cá nhân tốt nhất (AK-105), xe tăng hiện đại nhất (T-72B3 và T-90A), hỏa lực có khả năng hủy diệt nhất (tên lửa chiến thuật OTR-21 Tochka và pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A).

Cả hai đơn vị tham chiến đều là chủ công trên hầu khắp các mặt trận ở Syria nhiều năm qua.

Cả hai vị tướng chỉ huy đơn vị đều là "người thân" của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một người là em trai Maher al-Assad, người còn lại là tướng Suheil al-Hassan, một "đồng đạo" Alawite.

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp? - ảnh 3

Ảnh tuyên truyền của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) tại mặt trận Kabanah.

Đối phương là một "tập hợp khủng bố" dẫn đầu bởi hai nhóm "sừng sỏ" nhất chiến trường Syria là HTS (trước đây là Jabhat al-Nursa) và TIP, đối thủ đã khiến tướng Suheil al-Hassan và Lực lượng Tiger (tên cũ của Sư đoàn 25) tháo chạy dưới mưa đạn ở Jisr al-Shughour năm 2015.

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp? - ảnh 4 Tuyệt tác "ván cờ Thổ Nhĩ Kỳ" của Nga: Đỉnh cao trí tuệ ở cuộc chiến khốc liệt Trung Đông!

Tổng binh lực của HTS và TIP ở mặt trận này từ 3 đến 5 nghìn tên (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ).

Để mất Kabanah đồng nghĩa với việc Jisr al-Shughour sẽ bị uy hiếp, hàng chục nghìn người Duy Ngô Nhĩ tị nạn bất hợp pháp nhiều khả năng sẽ bị gửi trả về Trung Quốc như những gì đã diễn ra với gia quyến của nhóm khủng bố IS. Do vậy đây là "trận chiến sống còn" của TIP.

Còn đối với HTS, để mất Kabanah khiến nhóm mất hoàn toàn lợi thế chiến thuật trong tương lai ở tây bắc Syria, nhóm sẽ không thể tổ chức tấn công đồng bằng al-Ghab nếu "một con dao" vẫn cắm trên "lưng" ở Kabanah.

QĐ Syria tất tay ở Đồi thịt băm: Mồ chôn phiến quân hay nghĩa địa xe tăng khủng khiếp? - ảnh 5

Xe tăng Syria quan sát hỏa lực bao phủ Zuwayqat và bản đồ cho thấy vị trí của các nhóm HTS và TIP sau khi đẩy lui lực lượng Sư đoàn 4.

Bên dưới HTS và TIP là một tập hợp bao gồm 5 nhóm khủng bố có tên Ghurfat Eamaliat wa-Harid al-Mu'minin, Ajnad al-Kavkaz, Jund al-Sham, Imarat Kavkaz, Kata'ib Ansar al-Sham với quân số từ 2 đến 3 nghìn tên.

QĐ Nga-Syria sắp "chơi lớn": Mỹ trót "dâng tặng" quà quý, phải sửa sai, cấp tốc ứng chiến?

Với đa phần là các chiến binh từ các quốc gia cao nguyên thuộc Kavkaz và Trung Á (Chechnya, Uzbekistan, Dagestan, Kazakhstan), các nhóm khủng bố nói trên đã liên tục tổ chức các cuộc đột kích đẫm máu nhằm vào các chốt phòng thủ của quân đội Syria ở Latakia kể từ năm 2015.

Có thể thấy rằng trận Kabanah sẽ là một trận quyết chiến, giữa một bên là Nga-Syria, bên còn lại là tất cả các thế lực khủng bố còn tồn tại ở tây bắc Syria, một trận đánh mà cả hai phía đều phải thắng.

Các nhóm khủng bố từ khắp nơi trên thế giới đang tham chiến tại Kabanah, Latakia, Syria.

>> Xem thêm: 

Tank Biathlon 2019: Đội đua xe tăng của Việt Nam có sự tiến bộ rất tuyệt vời

Cuộc chiến ủy nhiệm lớn nhất Trung Đông: Sức nặng của máy bay Nga?

Bom nổ trên cao tốc M4: Vết thương hở vẫn đau, Nga-Thổ lao vào quyết tử ở Syria?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều