Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”?

Cơ cấu cổ đông của PVcomBank đã có sự thay đổi lớn khi mà cổ đông lớn nhất là PVN sẽ phải thoái hết 52% cổ phần vào năm 2020 và xuất hiện nhóm cổ đông...

Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) vừa công bố danh sách ứng cử viên dự kiến cho chức danh thành viên HĐQT và ban kiểm soát của ngân hàng nhiệm kỳ 2018-2023. Nhóm cổ đông lớn nhất chiếm 52% vốn PVcomBank là PVN không có tên trong danh sách đề cử, trong khi MaritimeBank của vợ chồng ông Trần Anh Tuấn và bà Nguyệt Hường là "nhân tố" mới!

Cụ thể, kết quả cho thấy có ba bộ hồ sơ ứng viên do 3 nhóm cổ đông đề cử giữ chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 PVcomBank.

Nhóm cổ đông thứ nhất sở hữu tổng cộng 10,51% vốn PVcomBank, đề cử ông Nguyễn Hoàng Nam. Nhóm này gồm có Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank) nắm 41,9 triệu cổ phần PVcomBank (chiếm 4,66% vốn điều lệ), ông Lê Minh Tuấn nắm 1,66% vốn, ông Lê Xuân Học nắm 2,34% và Công ty TNHH Bất động sản HA Quận Ba nắm 1,89%.

PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1 PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 3

Nhóm thứ cổ đông thứ 2 nắm 11,24% vốn PVcomBank, đề cử ông Ngô Ngọc Quang, gồm có Công ty TNHH Cốc hóa Tây Giang sở hữu nhiều nhất với 4,97%, CTCP Cốc hóa Tây Giang Cao Bằng chiếm 4,67% và ông Cao Hùng Cường chiếm 1,6%.

PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1 PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 6

Nhóm cổ đông thứ 3 nắm 10,07% vốn PVcomBank đề cử ông Trịnh Hữu Hiền, gồm CTCP Đầu tư Địa Việt nắm cổ phần nhiều nhất với 4,83%, còn lại có ông Trần Quốc Tuấn, ông Nguyễn Nam Định, ông Đỗ Mạnh Tùng.

PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1 PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 1PVN thoái vốn khỏi PVcomBank, Chủ tịch MaritimeBank Trần Anh Tuấn “nhảy vào”? - ảnh 9

Đáng chú ý là trong các ứng viên HĐQT PVcomBank lần này không thấy sự xuất hiện của đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN), cổ đông lớn nhất, hiện chiếm 52% vốn của PVcombBank.

Như vậy, kết quả đề cử chức Thành viên HĐQT được PVcomBank công bố gồm có ông Nguyễn Hoàng Nam - Tổng giám đốc (TGĐ) PVcomBank, ông Ngô Ngọc Quang - Phó TGĐ, ông Trịnh Hữu Hiền. Trong đó ông Ngô Ngọc Quang và ông Nguyễn Hoàng Nam được bầu vào HĐQT vào giữa năm 2017.

Trong biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của PVcomBank vẫn có sự tham gia của đại diện PVN là ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc PVN, với vai trò cổ đông lớn.

Việc PVN không đề cử người tham gia HĐQT PvcomBank là thực hiện theo đề án tái cơ cấu ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với hạn chót PVN phải thoái hết 52% cổ phần là năm 2020. Cùng với đó trong quý III.2017 Bộ Công Thương đã phải trình phương án tái cơ cấu, chuyển giao vốn của PVN tại PVcomBank lên Thủ tướng.

Nhân tố cổ đông mới của PVcomBank lần này là sự xuất hiện của MaritimeBank và điều này dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra thương vụ sáp nhập giữa hai ngân hàng này.

Tuy nhiên, điều này nếu có diễn ra cũng là một tương lai xa, vì tháng 8.2015 MaritimeBank đã tiến hành sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) vào hệ thống nâng vốn điều lệ của ngân hàng này lên 11.750 tỷ đồng. Hơn nữa, việc sáp nhập cũng phải tính toán dựa trên yếu tố hiệu quả.

Theo báo cáo của MaritimeBank, năm 2017, tổng tài sản lên mức hơn 112.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016; Cho vay khách hàng tăng 3% so với năm 2016. Điều đang nói, với vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ đạt mức khiêm tốn là 164 tỷ đồng và các khoản phải thu lên tới 9.486 tỷ đồng.

Ngoài ra, PVcomBank hiện vẫn là ngân hàng đang thực hiện tái cơ cấu nên tuyệt nhiên không thấy có thông tin về lợi nhuận của ngân hàng này trong mấy năm qua. Do vậy, khi tính thương vụ sáp nhập, vợ chồng ông Trần Anh Tuấn cũng phải tính toán.

Hiện ông Tuấn chỉ nắm giữ 151.898 cổ phiếu MaritimeBank, chiếm tỷ lệ 0,01% cổ phần nhưng công ty VID Group của bà Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) đang nắm giữ lượng cổ phiếu lớn của MaritimeBank Năm 2007, VID Group mua cổ phần chi phối tại Maritimebank từ Vinalines và các cổ đông khác (trên 80% cổ phần). Vốn điều lệ của Maritimebank năm đó đã tăng gấp đôi từ 700 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Và trong quá trình tăng vốn lên 11.750 tỷ đồng, VID Group vẫn duy trì tỷ lệ nắm giữ này.

>> Xem thêm: 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp bùng nổ?

Giới chuyên gia: Khả năng Fed tăng lãi suất chậm lại trong 2019

Siêu thị cũng ăn mừng chức vô địch của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều