Loading...

Putin khẳng định Trump giữ lời hứa rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga tin tưởng người đồng cấp Mỹ sẽ hoàn thành kế hoạch rút binh sĩ khỏi Syria dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Putin khẳng định Trump giữ lời hứa rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Thiết giáp Mỹ tuần tra ở khu vực ngoại ô thành phố Manbij, Syria. Ảnh: US Army .

"Tổng thống Trump khá tích cực thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, điều rất hiếm khi xảy ra trong đời sống chính trị Mỹ. Việc rút quân khỏi Syria là một trong những lời hứa đó", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/2 phát biểu tại hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Sochi, Nga, theo RT .

Putin nhận định các quyết định của Trump thường bị phe đối lập phản đối, trong đó có kế hoạch rút quân khỏi Syria, nhưng tin tưởng Mỹ sẽ hoàn tất việc này. "Khi Mỹ rút quân, quyết định đúng đắn nhất về an ninh là bàn giao những vùng lãnh thổ này cho quân đội Syria kiểm soát", Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan nhận định Mỹ có thể hoàn thành việc rút quân vào tháng 4 hoặc tháng 5 nhưng không muốn trao bất cứ phần lãnh thổ nào của Syria cho "những kẻ khủng bố". Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria là một phần của "nhóm khủng bố đang hoạt động" ở nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/2 thông báo toàn bộ lãnh thổ Syria do IS kiểm soát có thể được giải phóng trong tuần này trước khi Mỹ rút quân về nước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc Mỹ rút quân chỉ là sự thay đổi về chiến thuật, không phải thay đổi nhiệm vụ đánh bại IS.

Nguyễn Tiến

>> Xem thêm: 

Du lịch thế giới mãn nhãn mà vừa túi tiền: nên đi đâu?

Rủi ro từ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Luận tội Tổng thống: Chiếc vé được săn lùng nhất ở Washington hơn 150 năm trước

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều