Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Putin kêu gọi các nước rút quân để Syria tái thiết

Tổng thống Nga cho rằng đã đến lúc Syria bắt đầu tiến trình chính trị để chấm dứt sự hiện diện quân sự của nước ngoài và tái thiết quốc gia.

Putin kêu gọi các nước rút quân để Syria tái thiết - ảnh 1

Tổng thống Syria Assad (trái) và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp ngày 17/5 tại thành phố Sochi. Ảnh: AFP .

"Thành công của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố đã tạo điều kiện để bắt đầu một tiến trình chính trị trên diện rộng", Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại thành phố Sochi hôm 17/5, theo AFP .

"Với việc tiến trình chính trị bắt đầu trong giai đoạn tích cực nhất, các lực lượng vũ trang nước ngoài nên rút khỏi lãnh thổ Syria", ông Putin cho biết thêm, song không chỉ đích danh lực lượng nước nào.

Tổng thống Nga cũng chúc mừng ông Assad vì thành công của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố. "Tất nhiên nhiệm vụ kế tiếp là khôi phục kinh tế và viện trợ nhân đạo cho người dân gặp tình cảnh khó khăn", Putin nói thêm.

Ông Assad cho biết Syria đã đánh giá tiến trình chính trị và sẽ lựa chọn các ứng viên cho ủy ban hiến pháp để hợp tác với Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi biết mọi việc không dễ dàng vì một số nước không muốn Syria ổn định trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra những tiến bộ mạnh mẽ trong tiến trình hòa bình. Nhờ thành công quân sự, chúng tôi đang nỗ lực bình thường hóa tình hình đất nước, mở ra con đường cho người dân trở về", Tổng thống Syria nói thêm.

Nga là đồng minh quan trọng của Syria kể từ khi phát động chiến dịch quân sự chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia này từ tháng 9/2015. Sự hỗ trợ quân sự của Moskva không chỉ đảm bảo sự tồn tại của chính phủ Tổng thống Assad mà còn thay đổi cục diện cuộc chiến.

Chiến trường Syria hiện nay chứng kiến sự hiện diện của nhiều lực lượng quân sự nước ngoài. Ngoài quân đội Nga được chính phủ Syria yêu cầu hỗ trợ, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cũng đang tham chiến tại Syria. Mỹ gần đây triển khai khoảng 2.000 đặc nhiệm ở miền bắc Syria để hỗ trợ dân quân người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đó đang thực hiện chiến dịch "Cành Olive" nhắm vào người Kurd ở tây bắc Syria.

Vòng đàm phán hòa bình Syria mới nhất ở tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã kết thúc hôm 15/4 nhưng không đạt được bất cứ tiến bộ cụ thể nào hướng tới việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm khiến hơn 350.000 người thiệt mạng.

Huyền Lê

>> Xem thêm: 

Nhật Bản: Đi tàu điện ngầm ngoài giờ cao điểm được tặng suất ăn miễn phí

Australia phá đường dây tội phạm liên quan đến sữa bột trẻ em tuồn sang Trung Quốc

Chiến tranh thương mại với Mỹ đang khiến kinh tế Trung Quốc 'lụn bại'?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều