Loading...

Phương án thêm 3 ngày nghỉ: Cần tính toán kỹ lưỡng

Nhiều người lao động đồng tình với đề xuất này nhưng phía đơn vị lao động cho rằng việc nghỉ thêm sẽ ảnh hưởng tới năng suất và chi phí vận hành...

Mỗi năm, người lao động được nghỉ 12 ngày phép. Ngoài ra, người lao động cũng được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 10 ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại diện tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất sẽ được nghỉ thêm 3 ngày lễ, Tết, hưởng nguyên lương.

Theo đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam này, có 2 phương án đề xuất như sau:

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày (từ 2 đến 5/9).

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào 28/6 (Ngày Gia đình Việt Nam) + 2 ngày thêm vào dịp Tết Dương lịch.

Theo nhiều doanh nghiệp, các ngành hàng chủ lực về xuất khẩu như dệt may, da giày, hải sản… cần tập trung chạy cho kịp tiến độ nên cần tính toán có lộ trình vì việc tăng ngày nghỉ cũng gây áp lực cho doanh nghiệp.

Theo các đơn vị lao động, hiện số lượng ngày nghỉ lễ của Việt Nam thấp khá nhiều so với các nước phát triển và ngay một số nước trong khu vực như Indonesia và Philippines. Tuy nhiên, khá tương đồng với các nước trong gần với Việt Nam như Thái Lan, Maylaysia… Do đó, cần có lộ trình qua từng năm và nên nghỉ vào đợt Tết dương lịch để phù hợp với các nước trên thế giới.

Nhiều ý kiến cho rằng cần có đánh giá tác động Xã hội khi tăng thêm 3 ngày nghỉ trong khi năng suất lao động của Việt Nam còn khá thấp so với ngay các nước trong khu vực nên việc quan trọng nhất là phải tăng năng suất lao động để nâng cao chất lượng lao động, giảm giá thành sản phẩm.

Phương án thêm 3 ngày nghỉ: Cần tính toán kỹ lưỡng - ảnh 1 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất thêm 3 ngày nghỉ trong năm

VTV.vn - Nhận thấy số ngày nghỉ lễ, tết trong năm ở nước ta hiện là rất thấp, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất tăng thêm mỗi năm ít nhất 03 ngày nghỉ lễ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

2 “làn sóng” chọn ngành, chọn trường trái chiều mùa Covid

“Vượt vũ môn” thành công, hướng đi nào đang chờ đón các sĩ tử 2k2 phía trước?

Yêu cầu phân tích bài thơ Sóng, nữ sinh có màn cua cực gắt khiến ai đọc xong cũng phải phục lăn độ sáng tạo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều