Loading...

Phú Quang lần đầu chia sẻ chuyện người lao động xa xứ trong Chiều đông Matxcơva

Lần đầu tiên, khán giả được nghe những chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang về đời sống người lao động xa xứ ở Nga, đó cũng là xúc cảm để...

“Phía sau Chiều đông Matxcơva , đó là một câu chuyện buồn”, nhạc sĩ Phú Quang bùi ngùi... Và dù đã hàng chục năm trôi qua nhưng khi nhắc đến và kể lại, ông đã không kiềm được cảm xúc.
Tấm lòng của những đồng hương xa xứ
Nhớ lại chuyến đi Matxcơva (Moscow, Nga) năm ấy, nhạc sĩ Phú Quang cho biết ông có tham quan khu chợ trời tại đó để mua sắm. Khá bất ngờ ông dừng lại mua hàng đúng quầy của một người Việt đang lao động tại đây và nhận được câu nói đầy xúc động của người bán hàng khi ấy: “Anh ở Việt Nam sang đây, em rất nhớ Việt Nam… nên đây là món quà em tặng anh thôi chứ em không lấy tiền”.
Phú Quang lần đầu chia sẻ chuyện người lao động xa xứ trong 'Chiều đông Matxcơva' - ảnh 1

Dù hàng chục năm trôi qua nhưng khi nhắc đến câu chuyện phía sau bài hát ấy, ông đã không kiềm được cảm xúc...

Ảnh: Nhân Lê

Đối với những người Việt lao động xa xứ, khi gặp được đồng hương của mình nơi đất khách quê người là một niềm hạnh phúc. Chia sẻ tâm tư với người vừa biết nhưng như đã thật thân quen ấy, nhạc sĩ Phú Quang nhận món quà và dự định chuẩn bị một món quà khác dành tặng cho người bán hàng trước khi trở về nước.
Hai ngày sau, khi ông trở lại chợ trời cùng một chiếc đĩa hát đặc biệt của mình và một ít tiền thì nhận được hung tin: “Cậu ấy đã mất rồi”. Với cái lạnh -40 độ ở Nga lúc bấy giờ, chàng trai ấy đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệp đó", nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào nhớ lại.
“Câu chuyện về chàng trai năm ấy, cho đến bây giờ, vẫn luôn khiến tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê”, nhạc sĩ Phú Quang thổ lộ. Chính những cảm xúc chân thật đó đã được ông đưa vào ca khúc Chiều đông Matxcơva , với lời hát và giai điệu đầy da diết: “Từng bông tuyết nhẹ rơi, một chiều đông giá trắng trong lòng tôi. Niềm cô đơn lẻ loi, khi chiều trùm lên bóng em nhỏ nhoi…”
Phú Quang lần đầu chia sẻ chuyện người lao động xa xứ trong 'Chiều đông Matxcơva' - ảnh 2

Câu chuyện về người lao động Việt xa xứ năm xưa được nhạc sĩ Phú Quang đưa vào ca khúc Chiều đông Matxcơva

Ảnh: Nhân Lê

Những phận người xa xứ, vì cuộc sống, vì gia đình, có người may mắn đủ đầy, nhưng cũng có người gian truân và đã mãi không về lại quê nhà như chàng trai mà nhạc sĩ Phú Quang đã gặp. Chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang cũng chạm đến cảm xúc của rất nhiều khán giả cũng như MC – nhà báo Lại Văn Sâm tại trường quay Ký ức vui vẻ.
Với gia tài hơn 1.000 ca khúc để đời, nhạc của Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước suốt nhiều thập kỷ qua. Đặc biệt các sáng tác của ông đối với Hà Nội có một sức hút mãnh liệt, khi những ca khúc về Hà Nội chiếm tỷ lệ khá lớn trong sự nghiệp sáng tác, cũng như nhiều bài hát trong số ấy đã trở thành dấu ấn, gắn liền với đời sống tinh thần nhiều người con Hà thành dù sinh sống nơi đâu: Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội, Có phải em mùa thu Hà Nội, Đâu phải bởi mùa thu
Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang vừa sang trọng, vừa tinh tế mà cũng thật gần gũi, đời thường, rất chạm. Tham gia chương trình Ký ức vui vẻ (số phát sóng vào 21 giờ 15 ngày 3.11 trên VTV3), cũng là lần đầu vị nhạc sinh năm 1949 này chia sẻ câu chuyện buồn đằng sau bài hát mà giai điệu của nó không khỏi khiến người nghe lắng lòng: “Về đâu hỡi người ơi, để hàng bạch dương xót xa chờ mong. Cánh chim chiều đông lặng lẽ âm thầm…”.
 
Tin liên quan'Ký ức vui vẻ' đoạt giải Ấn tượng VTV Awards 2019 nhờ đâu?MC Lại Văn Sâm tiếp tục làm 'sứ giả ký ức'Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ, tác giả 'Em ơi! Hà Nội phố'

>> Xem thêm: 

Quên cảm ơn khi mượn kính 10 triệu để quay MV đã đành, Đức Phúc còn bắt nạt cả cún Bảo Bối của Erik: đúng là giao trứng cho ác mà!

Hội mỹ nhân Vbiz hô biến body quá nhanh sau sinh: Nhã Phương giảm tận 15kg, Diệp Lâm Anh, Lan Khuê gây bất ngờ lớn

Ca khúc bắt trend: Hợp thời nhưng đừng hời hợt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều