Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm

Phụ nữ trên khắp đất nước Saudi Arabia vui vẻ lái xe, tận hưởng những giây phút đầu tiên của ngày 24/6 khi nước này chính thức dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ điều...

Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 1
Đêm 23/6, Majdooleen chuẩn bị ngồi vào ghế lái chiếc xe của mình tại Riyadh, nơi cô sinh ra và lớn lên. Từ 0h ngày 24/6, lần đầu tiên trong lịch sử Saudi Arabia, phụ nữ có thể tự lái xe sau khi lệnh cấm được chính thức bãi bỏ. Đây là thành quả nhiều năm vận động của các nhà hoạt động Xã hội bất chấp nguy cơ bị bắt hoặc bỏ tù vì những nỗ lực của mình. Ảnh: Reuters.
Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 2
Ngay khi lệnh cấm được dỡ bỏ vào nửa đêm, Samar Al Moqren lần đầu tiên lái xe qua các con phố tại thủ đô Riyadh. Hôm nay cô mặc màu trắng vì cảm thấy "tự do như một chú chim". "Tôi không thể đợi được ngồi vào xe, cầm vô lăng sau khi phải ngồi ở ghế sau suốt từ khi sinh ra”, cô chia sẻ. “Tôi đã lái xe ở nhiều nước khác và có bằng lái Quốc tế nhưng mọi thứ ở quê hương thật khác. Tôi luôn biết ngày này sẽ tới nhưng nó tới quá nhanh, và bất ngờ”. Điều quan trọng nhất với Samar là giờ cô được phép chở cậu con trai đi mọi nơi mà không cần phải giao phó cho bất cứ ai khác. Ảnh: AFP.

Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 3
Daniah Al Ghalbi mới lấy được bằng lái. Ngày 23/6, cô lái thử chiếc xe của mình tại khu nghỉ dưỡng Biển Đỏ ở Jeddah. Hồi đầu tháng, Saudi Arabia đã bắt đầu cấp những bằng lái xe đầu tiên cho phụ nữ. Người sở hữu bằng lái xe nước ngoài có thể đổi lấy bằng lái Saudi qua bài thi thực hành. Ảnh: AFP.
Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 4
Nhiều trường dạy lái xe cho phụ nữ đã mọc lên tại các thành phố như Riyadh và Jeddah. Ở đây, phụ nữ được học cách lái xe ôtô và cả xe máy. Đây là một viễn cảnh mà chỉ một năm trước thôi còn khó tưởng tượng được. Trong ảnh, Maria Al Faraj học cách chỉnh lốp xe tại lớp học ở trung tâm. Ảnh: Reuters.
Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 5
Giáo viên hướng dẫn tại trung tâm dạy lái xe Saudi Aramco cũng là một phụ nữ. Chính phủ hy vọng kế hoạch cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman sẽ giúp tăng tỷ lệ lao động nữ. Theo Bloomberg , tới năm 2030, động thái cải cách này ước tính sẽ giúp đóng góp 90 tỷ USD vào nền kinh tế của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.
Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 6
Trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ, ngày 22/6, phụ nữ Saudi đã được trải nghiệm lái thiết bị mô hình trong một cuộc triển lãm tại trung tâm thương mại ở Riyadh. Tại đây, cảnh sát và phụ nữ Saudi giải thích luật giao thông và cách lái xe cho những người tham gia. Nhiều sự kiện tương tự nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cũng đã được tổ chức ở các thành phố khác. Ảnh: AP .
Phụ nữ tận hưởng niềm vui lái xe sau khi Saudi Arabia bỏ lệnh cấm - ảnh 7
Ngày 23/6, Asmaa Al Assdmi chụp ảnh với bằng lái xe mới của mình. Dù phụ nữ Saudi còn phải đối mặt với nhiều hạn chế trong cuộc sống thường ngày, nhưng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm lái xe được công bố vào tháng 9/2017, có hiệu lực từ 24/6 đã mở ra nhiều cơ hội khi phụ nữ không còn phải thuê hay nhờ tài xế nam giới.Dự kiến, năm 2020, khoảng 3 triệu phụ nữ nước này sẽ đủ điều kiện lái xe. Ảnh: AP .
Cậu bé 14 tuổi bị cảnh sát Saudi Arabia bắt giữ vì "có hành vi không đúng mực nơi công cộng"

>> Xem thêm: 

Ảnh hiếm lột tả chân thực những trận chiến khốc liệt trong Thế chiến I

[Ảnh] Những nữ sĩ quan duyên dáng, xinh đẹp trong lực lượng cảnh sát Nga

Ảnh màu hiếm mô tả sự tàn khốc của chiến tranh Triều Tiên

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều