Loading...

Phủ nhận bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump vẫn trách móc người Kurd vì chuyện từ thời... Thế Chiến 2

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại vùng đông bắc Syria. Chiến dịch này đã khiến Quốc hội Mỹ nổi...

"Đồng minh Mỹ" gặp nguy

Nhiều nghị sĩ của lưỡng đảng tỏ ra lo ngại cho số phận của người Kurd, lợi ích an ninh quốc gia Mỹ, ổn định khu vực và cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Rõ ràng, ông Trump đã "bật đèn xanh" cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Yayyip Erdagon tổ chức chiến dịch này.

Theo phóng viên của CNN tại hiện trường ở Syria, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc dữ dội các vị trí của người Kurd. Khói bốc lên từ các vụ nổ lớn trong khi người dân thường - bao gồm phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi - tìm đường tháo chạy khỏi khu vực. Một số người ngồi trên xe lăn, nhiều người khác đứng chen chúc trên thùng xe tải.

Các tổ chức nhân đạo ước tính các vụ đánh bom có thể sẽ khiến 300.000 người mất nhà cửa. Trả lời CNN, cố vấn cấp cao của ông Erdogan cho biết ông Trump đã biết trước về mức độ của cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Phủ nhận bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump vẫn trách móc người Kurd vì chuyện từ thời... Thế Chiến 2 - ảnh 1

Ảnh: Getty

"Tổng thống Trump và tổng thống Erdogan đã trao đổi với nhau một cách chính xác về chính dịch này. Ông Trump biết chiến dịch này có mức độ như thế nào".

Thông tin về vụ việc ở Syria đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa tức giận. Trong khi đó, quân đội Mỹ vẫn giữ im lặng về vụ việc.

Quan chức ở cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo ông Trump về việc rút quân Mỹ khỏi Trung Đông, cho rằng sự hiện diện của Mỹ là cần thiết để chống lại IS và kiểm soát tầm ảnh hưởng của Iran và Nga tại Syria.

Mỹ hết trách nhiệm?

Ngày 9/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd cho biết sẽ dừng mọi chiến dịch quân sự chống lại IS ở miền bắc Syria do chiến dịch "xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ".

Hôm 6/10 vừa qua, sau cuộc gọi của ông Trump với ông Erdogan, Nhà Trắng cho biết quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria và hoàn toàn không ủng hộ hoặc có liên quan tới chiến dịch của Anakra.

Ông Trump sau đó nói sẽ có rất ít khả năng các chiến binh IS sẽ trốn thoát khỏi nhà tù của người Kurd, và cho rằng đó là đó là vấn đề của châu Âu, chứ không phải của Mỹ. "Nếu IS trốn thoát tới châu Âu, thì đó là nơi chúng muốn tới. Chúng ta sẽ không để lại binh lính nào tại Syria nữa".

Phủ nhận bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump vẫn trách móc người Kurd vì chuyện từ thời... Thế Chiến 2 - ảnh 2 Sai một ly, đi một dặm: Cùng vạch xuất phát, nhưng tại sao TQ lại "thống trị" đất hiếm sau 30 năm?

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đánh giá thấp mối liên minh với người Kurd mặc dù hơn 11.000 binh sĩ Kurd đã thiệt mạng trong khi hỗ trợ Mỹ tiêu diệt IS. "Họ không hề giúp chúng ta trong Thế Chiến 2, họ không giúp chúng ta tại Normandy. Họ chỉ ở Syria để giúp Mỹ bảo vệ mảnh đất của họ, và đó là câu chuyện khác".

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria không phải là "đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. Ông Pompeo cũng không nói một cách rõ ràng về quan hệ đồng minh Mỹ - Kurd.

"Từ ngày đầu bước vào lĩnh vực chính trị, tôi đã nói rõ ràng rằng tôi không muốn tham gia những cuộc chiến vô nghĩa, vô tận - đặc biệt những cuộc chiến không đem lại lợi ích cho Mỹ," ông Trump nói.

Ông Trump cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã "cam kết bảo vệ thường dân, bảo vệ cộng đồng tôn giáo" và "đảm bảo không khủng hoảng nhân đạo nào xảy ra". Theo ông Trump, Ankara hiện tại chịu trách nhiệm đảm bảo các tay súng IS bị bắt giữ sẽ không trốn thoát và IS sẽ không thể tái thành lập bằng bất kì cách thức, hình dạng, hình thức nào.

Ông Trump cũng cho rằng đã ngăn cản ông Erdogan tiến vào Syria "từ những ngày đầu nhậm chức".

"Họ muốn tấn công, và chuyện sẽ phải diễn ra như vậy," ông Trump nói.

>> Xem thêm: 

Nổ cực lớn ở Lebanon: Công nhân cảng bị thổi bay xuống biển sống sót kì diệu

Mỹ muốn loại trừ các ứng dụng Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều