Loading...

Phụ huynh nhờ nâng điểm cho con qua tin nhắn

5 phụ huynh khai khi muốn nâng, xem điểm môn Ngữ Văn cho con đã nhắn tin với Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính.

Sáng 16/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 2018 bước vào ngày làm việc thứ ba với phần hỏi nhân chứng là phụ huynh có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm.

Theo cáo trạng, 107 thí sinh đã được nâng điểm các môn thi trắc nghiệm với 309 bài thi. Hai người trực tiếp làm việc này là bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo) và Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng). Cả hai đang bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ .

Ngoài ra, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính) còn đưa cho ông Hoài danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Tuy nhiên, việc này chưa thực hiện được vì bài thi được giám sát chặt chẽ.

Sáng nay, 5 phụ huynh có con trong danh sách 13 thí sinh nêu trên đã bị HĐXX hỏi. Người đầu tiên trả lời là bà Nguyễn Thị Xuân Hương ở thành phố Hà Giang, con là chiến sĩ nghĩa vụ công an, thí sinh tự do trong kỳ thi THPT 2018, có nguyện vọng thi vào Học viên Cảnh sát nhân dân.

Bà Hương khai có anh trai kết hôn với em gái bà Chính nên quan hệ gia đình thân thiết. Suốt buổi trả lời thẩm vấn, bà Hương luôn gọi cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là "bác Chính".

"Tôi nhờ bác tìm thầy ôn cho cháu mấy buổi trước khi thi. Con tôi đang đi nghĩa vụ, lâu không học nên không biết gì mấy. Khi có số báo danh, tôi gửi qua điện thoại cho bác nhờ xem điểm", nữ nhân chứng trình bày và khẳng định không đến gặp để trao đổi.

Chủ tọa sau đó công bố lời khai của bà Hương ở cơ quan điều tra song nội dung thì khác. Trong bản tự khai, bà Hương viết đã nhắn tin số báo danh, phòng thi để nhờ nâng điểm cho con đỗ vào Học viện Cảnh sát. Nhưng thấy điểm con quá thấp, người mẹ mới biết "bác không giúp" và có nhắn tin lại nhờ cố gắng giúp. 

"Không thấy bác trả lời và sau đó tôi biết con không thi đỗ được vào trường công an", nội dung bản tự khai thể hiện. Bà Hương khẳng định không quen, nhờ ai khác ở Sở Giáo dục và Đào tạo.

Lúc này, bà Hương nói đây là lời khai chính xác. Phần vừa trình hôm nay, bà nói chưa chính xác do "lâu ngày quá nên quên". 

Phụ huynh nhờ nâng điểm cho con qua tin nhắn - ảnh 1

Bà Triệu Thị Chính. Ảnh: Phạm Dự

Phụ huynh Lương Tiến Dũng cũng khai có quan hệ với bà Chính. Kỳ thi năm 2018, lo lắng việc thi cử cho con gái nên ông nhắn tin nhờ bà Chính giúp đỡ. "Muốn con đạt nguyện vọng, tôi nhờ chị Chính xem điểm, tư vấn, giúp được thêm gì thì càng tốt", ông Dũng kể lại. Trong tin nhắn còn lưu trong điện thoại, ông viết: "Chị ơi em có con thi đại học năm nay có gì chị giúp con em với nhé". Kèm theo đó, ông nhắn số báo danh, tổ hợp thi của con.

"Tôi không có từ nào nói nhờ xem điểm hay nâng điểm mà chỉ nhắn vậy thôi. Con gái được 17,8 điểm, riêng môn văn 7 điểm. Cháu không được nâng điểm", ông Dũng khai và cho hay sau khi biết con không được nâng điểm đã không trao đổi gì với bà Chính, không biếu quà.

Nhưng người dự phiên tòa cười ồ lên khi ông Dũng khai tiếp rằng: "Con tôi đăng ký chủ yếu vào trường đại học thuộc Top 3 Top 4 nên nhờ chị Chính giúp được bằng nào hay bằng đó, 1/4 điểm cũng là quý. Tôi nói rất thật là như thế".

Còn phụ huynh tên Nông Lâm Thanh Triều (cán bộ một phòng giáo dục ở Hà Giang) khai với tòa không hay biết việc con được đưa vào danh sách nâng điểm cho tới "ngày hôm qua" (tức 15/10, khi phiên tòa đã qua hai ngày xét xử). Bà Triều nói gia đình chưa liên hệ bằng bất cứ hình thức nào với hội đồng thi  THPT 2018. Tuy nhiên trong ngày con thi, chồng bà đột tử. Sau khi đám tang, bà mới biết con trai được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm.

Hai phụ huynh khác là Hoàng Tiến Sơn (cán bộ trường nội trú tỉnh Hà Giang) và Triệu Quang Hào (lái xe của Sở Giáo dục và Đào tạo) cũng bị tòa thẩm vấn trong sáng nay. Ông Sơn khẳng định chỉ nhờ bà Chính xem điểm cho cháu, con. Còn ông Hoài cam đoan không nhờ ai xem hay nâng điểm, không biết gì về danh sách 13 thí sinh.

Bị gọi đối chất, bà Chính phủ nhận lời khai của bà Hương, cho hay trước kỳ thi vào trường THPT Chuyên Hà Giang (cùng năm 2018), bà Hương có tới nhà nhờ song bà từ chối, nói "không giúp được gì". Vì việc này, gia đình bên thông gia có vẻ không vui. Khi bà Hương có nguyện vọng tìm người ôn thi cho con, bà đã giới thiệu giúp thầy giáo dạy tiếng Anh. Theo tiết lộ của bà Chính, phụ huynh Hương là hàng xóm của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Trả lời về danh sách 13 thí sinh, bà Chính khai đã nhận tin nhắn của 6 người nhờ xem điểm cho con, cháu gồm: bà Lại Thị Hương (Phó Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang, có hai con sinh đôi thi), Chúng Thị Thiên (Phó Chủ tịch HĐND tỉnh), người tên Nga (công tác ở Sở Tài chính), anh Lương Tiến Dũng (Phó Bị thư Huyện ủy Bắc Quang), anh Hòa (Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Hà Giang), anh Hoàng Kiến Sơn (cán bộ trường Phổ thông dân lập nội trú tỉnh Hà Giang). Ngoài ra, một số con của lãnh đạo tỉnh, cán bộ sở giáo dục do ông Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang năm 2018, hiện nghỉ hưu) đề cập và bà Chính chủ động đưa vào danh sách.

Trả lời tòa cũng với tư cách nhân chứng, ông Vũ Văn Sử cho hay khi biết hoàn cảnh của bà Triều đã "nói với anh em"  lưu tâm. Ông nhận có nói nếu con của bà Triều không đỗ tốt nghiệp thì có thể đưa vào diện đặc cách nhưng ông không biết việc bà Chính lập danh sách 13 thí sinh. Ông cũng không hiểu vì sao lại có số điểm cần nâng ghi bên cạnh tên thí sinh trong danh sách đó.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Trong vụ án nâng điểm 309 bài thi trắc nghiệm cho 107 thí sinh, từ ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên sơ thẩm xét xử cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính (51 tuổi) bị truy tố về tội  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi , theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) và bà Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng bị xét xử về tội  Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi , theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (41 tuổi, cựu phó phòng) bị truy tố về tội  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ , theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bảo Hà

>> Xem thêm: 

Kẻ đập phá xe máy người bênh bà bầu do va chạm giao thông đang bị khởi tố trong 2 vụ án

Giết người vì tranh micro khi hát karaoke

Qua nhà hàng xóm nhậu, người phụ nữ bị chồng cũ đâm chết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều