Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Phụ huynh bối rối vì cần xuất trình CMND khi mua thuốc cho trẻ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh cẩm thấy bối rối và bất ngờ khi được yêu cầu cấp CMND, thẻ căn cước công dân để mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi theo đơn ngoại trú.

Bắt đầu từ ngày 1/3, Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về kê đơn thuốc ngoại trú chính thức có hiệu lực thi hành.

Điều 6 của Thông tư ghi rõ: Khi kê đơn thuốc, bác sĩ phải ghi rõ địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của người bệnh. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ bảo hiểm y tế, chẩn đoán bệnh, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Tuy nhiên nhiều cha mẹ, người giám hộ không có CMND/thẻ căn cước, nhiều người khi đưa con đi khám bệnh cũng quên đem theo và vì thế không thể thực hiện được yêu cầu như trong đơn thuốc mẫu, nhưng nếu cứ yêu cầu gia đình cung cấp thì lại gây phiền hà bệnh nhi.

Chị Hà Phương (Cầu Giấy) cho biết: Chị có con gái dưới 72 tháng tuổi nhưng trong thẻ Bảo hiểm y tế của con chị sử dụng tên bố, khi chị đưa con đi khám ở bệnh viện, bác sĩ yêu cầu xuất trình CMND của bố nhưng chồng chị lại đi công tác xa và cần mang theo CMND thì phải xử lý thế nào?

Trước thắc mắc này của bậc phụ huynh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, Thông tư quy định khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo chứng minh nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc và số chứng minh nhân dân của bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ cũng có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Cũng theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Việc ghi thêm số chứng minh nhân dân với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là khi việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, tuy nhiên đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám nên việc ghi số chứng minh nhân dân không có gì là quá khó khăn. Mặt khác, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trách nhiệm trước tiên là của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời để bổ sung, hoàn thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

Phụ huynh bối rối vì cần xuất trình CMND khi mua thuốc cho trẻ nhỏ - ảnh 1

>> Xem thêm: 

May mắn khó ngờ đến với người đàn ông mắc kẹt dưới bánh tàu hỏa

Chưa thể đổ tội cho thịt lợn gạo là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn

Tổ sán chết trong não bệnh nhân khiến bác sĩ nhớ suốt 27 năm

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều