Phòng không Houthi lại bắn hạ UCAV Mỹ trên không phận thủ đô Yemen

South Front dẫn nguồn tin truyền thông Yemen cho biết, cuối giờ chiều ngày 14.05.2019, Lực lượng Phòng không Không quân Yemen (theo phong trào Houthi) tuyên bố bắn hạ một...

Theo South Front, một nguồn tin thuộc Lực lượng phòng không Yemen cho giới truyền thông Yemen ủng hộ Houthi biết, chiếc UCAV bị bắn hạ bằng một tên lửa thích hợp.

Đây thực sự là thông tin gây sốc đối với giới quân sự phương Tây, ủng hộ liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu

CẬP NHẬT: Chiến sự Syria nóng bỏng - Phiến quân nguy ngập, Quân đội Syria càng đánh càng hay Mỹ "chưa thèm ra tay", Không quân Iran đã thiệt hại nặng! Mỹ nã Tomahawk vào Tehran, tên lửa Iran "đè" Israel: Trung Đông sẽ thành "vùng đất chết"!

UCAV MQ-1C, được đưa vào sử dụng năm 2009, có khả năng bay liên tục 25 giờ, được trang bị 4 tên lửa săn tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire hoặc 4 bom dẫn đường GBU-44/B Viper Strike, thực hiện các nhiệm vụ tấn công ám sát.

Quân đội và tình báo Mỹ là những lực lượng khai thác sử dụng duy nhất loại UCAV này.

Hãng truyền thông chính thức của Houthis trong một video, được công bố ngày 15.05.2019 khẳng định rằng, chiếc UCAV bị bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không. Lực lượng phòng không Houthi sở hữu một số tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Nhưng máy bay không người lái lớn như Grey Eagle có thể bị bắn hạ bằng các tên lửa không đối không sửa đổi, như R-27T và R-73E do Liên Xô (cũ) sản xuất.

Tháng 03.2018, Lực lượng phòng không Yemen bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator trên Sanaa bằng một tên lửa tương tự. Chiếc Predator đã được phát triển thành Grey Eagle hiện đại hơn.

Tình huống bắn hạ UCAV Grey Eagle cho thấy, năng lực chiến đấu của lực lượng phòng không Houthis đang tăng lên. Thực tế này sẽ đặt một thách thức lớn không chỉ đối với liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu, mà còn đối với lực lượng hậu thuẫn chính, Quân đội Mỹ.

Lực lượng phòng không Houthi bắn hạ UCAV MQ-1C Grey Eagle trên bầu trời Sanaa. Video truyền thông quân đội Yemen (ủng hộ Houthi)

>> Xem thêm: 

Không thiếu vũ khí xịn, binh sĩ Syria vẫn thích dùng súng bắn tỉa cổ lỗ Mosin: Vì sao thế?

Mỹ quan ngại trước các cuộc tấn công vào các sân bay ở Libya

Nghẹt thở xem lính Ấn Độ giải cứu dân mắc kẹt giữa cơn lũ dữ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều