Loading...

Phòng dịch Covid-19: 4 lỗi gây hại nhiều người hay mắc khi đeo khẩu trang

Sử dụng khẩu trang đúng cách rất quan trọng vì giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng trên thực tế, không ít người trong chúng ta đang...

Các nhà khoa học phát hiện trước khi có triệu chứng, người nhiễm Covid-19 đã có thể lây truyền bệnh cho người khác. Khi đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó có đeo khẩu trang khi tiếp xúc là rất quan trọng, theo Eatthis .
Dưới đây là những lỗi hay mắc phải khi dùng khẩu trang:
Khẩu trang sẽ bị dính vi khuẩn, virus khi người đeo khẩu trang không rửa tay mà chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Hành động này có thể khiến người đeo dễ bị nhiễm bệnh.
Dùng tay tháo khẩu trang ra bằng cách chạm vào mặt ngoài khẩu trang, sau đó mang lại sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nếu tay có virus, vi khuẩn gây bệnh.
Để đảm bảo an toàn, mọi người cần rửa sạch tay trước khi điều chỉnh khẩu trang. Nguyên tắc chung là càng ít chạm tay lên mặt, cả trực tiếp hoặc gián tiếp, càng tốt, theo Eatthis .
Một chiếc khẩu trang chỉ nên được sử dụng liên tục trong khoảng 2 giờ. Sau khoảng thời gian này, người dùng nên thay khẩu trang mới hoặc mang đi giặt, tùy thuộc từng loại khẩu trang.
Mang một chiếc khẩu trang quá lâu khiến mầm bệnh vương vãi nhiều trên khẩu trang và người mang có thể lại hít chúng vào, bác sĩ người Mỹ Dimitar Marinov cho biết.
3. Kéo thấp khẩu trang
Một số người có thói quen đeo khẩu trang nhưng lại kéo thấp xuống dưới mũi, chỉ che phần miệng. Dù cách đeo khẩu trang này vẫn có thể hạn chế các giọt bắn từ miệng khi ho, hắt hơi, nhưng nó lại không thể bảo vệ người đeo nếu tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân Covid-19. Virus dù không thể xâm nhập vào miệng nhưng vẫn có thể xâm nhập vào mũi, theo  Eatthis .
Bất cứ khi nào khẩu trang bị ướt, ngay cả khi do nước bọt, thì cũng làm giảm hiệu quả phòng bệnh. Do đó, người đeo cần tránh để khẩu trang bị ướt, không liếm hay để nước bọt dính nhiều lên khẩu trang khi nói chuyện, các chuyên gia khuyến cáo, theo  Eatthis .
Tin liên quanBuồng bệnh đặc biệt trong Bệnh viện Bạch Mai những ngày cách ly chống dịch Covid-19Phòng dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang là sai lầm lớnBỗng nhiên thấy hơi đau họng và ho, liệu có phải là Covid-19?

>> Xem thêm: 

Bữa sáng với trứng luộc: Vừa giúp bạn dễ dàng giảm 2kg trong 10 ngày, vừa sở hữu làn da láng mịn

Vợ giải thích lý do lạnh như bom với nhà chồng khiến tôi chết đứng

Thông tin mới nhất về bé trai 1 tuổi về từ Liên bang Nga mắc COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều