Loading...

Phòng chống buôn bán người ở những địa bàn giáp biên - Kỳ 2: Tội phạm thường rình rập các nhóm yếu thế

Theo báo cáo tại Hội nghị sơ kết chỉ đạo điểm thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 1 (2016 – 2018) của tỉnh Hà Giang, trong 2 năm, toàn tỉnh phát hiện 34 vụ/45 đối tượng có hành vi, nghi có hành vi mua bán người với 54 nạn nhân bị mua bán, so với 2 năm trước giảm 13 vụ, 33 đối tượng và 16 nạn nhân.

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang, trong 5 năm trở lại đây (từ 2013 đến 2018), BĐBP Hà Giang đã đấu tranh, triệt phá thành công 19 chuyên án mua bán người, bắt và xử lý 105 vụ/46 đối tượng, giải cứu thành công 98 phụ nữ, trẻ em về đoàn tụ với gia đình.

Trong tháng 5-2018, Đồn biên phòng Săm Pun, BĐBP Hà Giang phối hợp với Trạm kiểm soát biên cảnh Điền Bồng, Trung Quốc tiến hành giải cứu nạn nhân Lò Thị V, SN 1996 và Vàng Thị L, SN 1990, trú tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Theo lời khai của 2 nạn nhân, V và L bị hai người đàn ông tên là Dính (tên giả), SN 1996, trú tại huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và một người tên là Thào Mí Phùa và Thào Chá Sỳ rủ đi làm thuê ở huyện Đồng Văn, nhưng vừa đi qua địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh các đối tượng đã đẩy sang Trung Quốc bán cho 3 đối tượng người Trung Quốc với giá 4.000 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc).

Phòng chống buôn bán người ở những địa bàn giáp biên - Kỳ 2:  Tội phạm thường rình rập các nhóm yếu thế - ảnh 1

BĐBP tỉnh Lào Cai tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về từ CA biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. (Ảnh: BĐBP Lào Cai)

Tiến hành điều tra, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Gang phối hợp với Đồn Biên phòng Săm Pun và CA tỉnh Hà Giang xác định được 2 đối tượng. Căn cứ lời khai của nạn nhân và quá trình xác minh, điều tra, lực lượng phối hợp đã bắt 2 đối tượng chủ mưu là Thào Mí Phùa, trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang và Thào Chá Sỳ, trú tại xã Thắng Mố, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Từ kết quả điều tra này, cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố bị can đối với Thào Chá Sỳ và Thào Mí Phùa để điều tra theo quy định của pháp luật.

Đại úy Phạm Đức Hậu, Chính trị viên phó tại Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay lừa đảo buôn bán người thông qua mạng Xã hội rất phức tạp. Các đối tượng thường liên lạc, làm quen, kết bạn với nạn nhân qua mạng xã hội (do tính bảo mật cao, khó bị phát hiện, đảm bảo được bí mật thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng…), sau đó nhờ các đối tượng quen biết trên địa bàn đưa dẫn hoặc qua điện thoại trực tiếp điều nạn nhân đến khu vực biên giới bán ra nước ngoài.
Có đối tượng tìm đến các phiên chợ vùng cao, cổng trường học, nhất là trường dân tộc nội trú khu vực biên giới để tiếp cận, làm quen với phụ nữ, học sinh, xin số điện thoại, kết bạn qua zalo, facebook, tán tỉnh, giả vờ yêu đương, rủ rê đi chơi, du lịch, mua sắm, đi làm thuê thu nhập cao, lừa các em gái ở các tỉnh đưa về TP bán vào nhà hàng, quán karaoke, massage ở các khu du lịch, khu công nghiệp hoặc ven QL để tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động…

Đại úy Phạm Đức Hậu cũng chia sẻ: Rất nhiều nạn nhân của tội phạm buôn bán người vùng biên là người nơi khác đến. Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đóng trên địa bàn thuộc TP Lào Cai, nên hiểu biết Pháp luật của phụ nữ ở đây khá tốt, do được tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên. Nhưng các đối tượng buôn bán người sẽ lại nhắm đến các phụ nữ vùng khác đến địa phương, lao động, làm thuê hoặc người nhà ở phương xa đến chơi tại địa phương.

Chúng tôi có tham gia giải cứu các nạn nhân bị buôn bán người trên địa bàn, nhưng cư trú có khi lại ở Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Đối tượng buôn bán người làm quen qua zalo, hứa hẹn yêu đương, rủ lên chơi nhà, rủ đưa qua biên giới du lịch… Nhiều phụ nữ nhẹ dạ, cả tin nên thành đối tượng bị buôn bán, lừa đảo mà không biết.

Báo cáo của Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho thấy, phụ nữ và trẻ em gái, người dân nông thôn, người bản địa, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người di cư và người tị nạn, cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính thuộc những nhóm đối tượng phải đối mặt với các rào cản mang tính hệ thống, không đơn thuần về mặt kinh tế, mà cả về chính trị, xã hội và văn hóa, giáo dục… họ thuộc nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương.

Đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng dân tộc thiểu số lại càng dễ bị tổn thương, trở thành mục tiêu nhắm đến của các đối tượng phạm tội - trong đó có tội phạm buôn bán người - do hiểu biết hạn chế, công việc thiếu ổn định. Chưa kể, theo chia sẻ của Thượng tá Bùi Thế Lương, Chính trị viên Đồn biên phòng Bản Máy, tỉnh Hà Giang thì: Địa hình miền núi tại các xã biên giới rất phức tạp, vào mùa nước cạn, băng qua khe nước nhỏ cũng đã là lãnh thổ nước khác. Vì thế, các đối tượng buôn bán người có thể xúi giục, dụ dỗ, lừa đảo chính các chị em tự đi qua biên giới, với lời gạ gẫm làm thuê lương cao, kỳ thực là chúng sẽ lừa để bán cho các đối tượng mua đã thỏa thuận từ trước.

Phòng chống buôn bán người ở những địa bàn giáp biên - Kỳ 2:  Tội phạm thường rình rập các nhóm yếu thế - ảnh 2 Kỳ 1: Tính chất các vụ việc ngày càng nghiêm trọng và phức tạp

Trong chuyến công tác lên 5 đồn biên phòng thuộc hai tỉnh vùng giáp biên giới phía Bắc là Lào Cai và Hà Giang, các ...

(Còn nữa)

Nam Dương

Phòng chống buôn bán người ở những địa bàn giáp biên - Kỳ 2:  Tội phạm thường rình rập các nhóm yếu thế - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Thừa phát lại không được nhận việc của người thân

Sáng kiến giải quyết va chạm giao thông qua mạng để phòng dịch

Giám đốc bán dự án đất nền ma bị bắt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều