Loading...

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - điểm danh 4 thói quen vệ sinh bạn cần tiếp tục duy trì

Giữa thời điểm các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến khó lường, thì mỗi người luôn cần nâng cao ý thức về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, để bảo vệ tốt...

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - điểm danh 4 thói quen vệ sinh bạn cần tiếp tục duy trì - ảnh 1

Rửa tay thường xuyên và tăng cường vệ sinh đồ đạc

Theo các chuyên gia y tế, bàn tay, khuỷu tay và cổ áo là những nơi có nguy cơ bám dính mầm bệnh cao nhất, vì đây chính là nơi chúng ta thường chạm vào các vật dụng xung quanh – những bề mặt mà vi khuẩn có thể "trú ngụ" và sinh sôi phát triển. Vì vậy, việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tắm rửa, thay quần áo là việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt là sau khi trở về nhà từ những nơi công cộng. Bởi vì, khá nhiều người có thói quen sau khi từ bên ngoài về liền ghé qua chào hỏi người thân hoặc ôm hôn trẻ nhỏ. Đây đích thị là một thói quen không tốt, vì trong quá trình này có thể đã truyền đi những vi khuẩn, mầm bệnh sang người khác và vật dụng trong nhà.

Súc miệng bằng dung dịch diệt khuẩn 2 lần mỗi ngày

Thông thường, đánh răng chỉ làm sạch được 25% khoang miệng, nên nước súc miệng luôn được các nha sĩ khuyên dùng, để có thể đi sâu vào làm sạch mọi ngóc ngách mà bàn chải khó chạm tới được.

Không những vậy, theo các bác sĩ đầu ngành: "Việc súc miệng giống như chốt chặn cuối cùng để tiêu diệt các mầm bệnh tấn công sâu vào trong cơ thể". Vì thế nên trong thời điểm nhạy cảm này, mỗi người cần chú trọng súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 giây, để có thể giúp vệ sinh khoang miệng một cách toàn diện, nhằm củng cố chắc chắn hơn hàng rào bảo vệ cơ thể. Do những thói quen vệ sinh bên ngoài khác như: rửa tay, tắm rửa, đeo khẩu trang… chưa thể tiêu diệt hết vi khuẩn và mầm bệnh tấn công vào sâu trong cơ thể thông qua đường miệng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - điểm danh 4 thói quen vệ sinh bạn cần tiếp tục duy trì - ảnh 2

Cần duy trì việc rèn luyện thói quen vệ sinh cá nhân, mà trong đó súc miệng diệt khuẩn là một bước không thể thiếu

Listerine với nhiều dòng sản phẩm theo từng lứa tuổi, phù hợp cho cả gia đình, với chiết xuất từ 4 tinh dầu thiên nhiên gồm: tinh dầu bách lý hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn và tinh dầu Methyl Salicylate. Nước súc miệng Listerine với khả năng diệt khuẩn hiệu quả, giúp răng trắng sáng và mang đến hơi thở thơm mát, giảm các mảng bám trên răng để khoang miệng sạch khuẩn một cách toàn diện.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - điểm danh 4 thói quen vệ sinh bạn cần tiếp tục duy trì - ảnh 3

Hiện nay trên Thị trường đã có loại nước súc miệng diệt khuẩn không cay, là lựa chọn tối ưu cho cả gia đình

Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng

Mọi người thường có thói quen hay đưa tay lên sờ mặt, dụi mắt, ngoáy mũi hay cho vô miệng trong vô thức. Chính thói quen xấu này là con đường dễ dàng đưa vi khuẩn và mầm bệnh vào trong cho cơ thể, chưa kể có khả năng gây kích ứng da mặt và nổi mụn. Do đó, cần cố gắng bỏ thói quen chạm tay vào mắt, mũi, miệng; đồng thời rửa tay bằng xà phòng để làm sạch bàn tay thường xuyên. Ngoài ra, sau khi ho, khạc, hắt hơi cũng không nên sử dụng bàn tay, thay vì đó có thể dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che kín.

Không nên bắt tay hoặc tiếp xúc quá gần với người khác

Khi tiếp xúc quá gần, rất dễ truyền dẫn dịch tiết giữa người và người thông qua đường giọt bắn. Giọt bắn là các giọt nhỏ li ti, có kích thước lớn hơn 5 micromet, phát sinh qua đường hô hấp khi chúng ta nói, ho, hắt hơi… Các giọt này có tốc độ bắn ra khá nhanh, có thể rơi và bám vào bề mặt xung quanh, nên có khả năng văng vào mắt, mũi, miệng hay trên mặt người không mang khẩu trang hoặc vào phần bề mặt da tiếp xúc (bàn tay, tay) mà không được bảo vệ. Vậy nên, mọi người cần tập thói quen giữ khoảng cách cần thiết, không vồ vập/bắt tay hay nói chuyện quá gần để hạn chế những mầm bệnh tiếp xúc với cơ thể.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

5 loại rau quả có lớp vỏ mang độc tính, ngon mấy cũng không nên ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Ăn quả này rất tốt cho sức khỏe gan của bạn

9 sai lầm khi đi bộ mà bạn không biết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều