Loading...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn?

Liên quan đến vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn, theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đến nay, nhiều nội dung đã được TP.Hà Nội thực hiện nhưng còn một số nội dung...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn? - ảnh 1 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn? - ảnh 1Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn? - ảnh 3

Phó Tổng thanh tra chính phủ Bùi Ngọc Lam. (Ảnh IT)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3.11, báo chí đã đặt câu hỏi về việc năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về vi phạm trong quản lý đất rừng Sóc Sơn, Hà Nội, tuy nhiên đến nay, việc thực hiện kết luận Thanh tra vẫn chưa triệt để. Nhiều công trình vi phạm tồn tại ngang nhiên, thậm chí nhiều công trình mới được xây dựng trái phép như báo chí phản ánh.

Trả lời câu hỏi này, ông bùi ngọc lam - phó tổng thanh tra chính phủ cho hay, từ năm 2006 đến nay, TP.Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn.

"Đến nay, nhiều nội dung của kết luận thanh tra đã được TP.Hà Nội thực hiện nhưng còn một số nội dung xử lý chưa kiên quyết, triệt để. Đặc biệt, việc xử lý đối với công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... chưa triệt để", ông Bùi Ngọc Lam nói.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói thêm, chính vì việc này UBND TP.Hà Nội mới ban hành quyết định tiến hành thanh tra trên cơ sở nhằm phát hiện những vi phạm để chấn chỉnh, đồng thời cũng là kiểm tra đôn đốc việc chấp hành của thành phố, cũng như của UBND huyện trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Khi TP.Hà Nội có báo cáo, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Nếu cần thiết, Thanh tra Chính phủ sẽ có đề xuất, kiến nghị với TP.Hà Nội để xử lý sao cho nghiêm minh theo quy định của pháp luật", ông Bùi Ngọc Lam cho biết.

Về câu hỏi kết luận Thanh tra Chính phủ ban hành từ năm 2006 đến nay đã 12 năm nhưng vẫn còn những vi phạm chưa được xử lý, Phó Tổng Thanh tra cho biết, đó cũng là tồn tại trong việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng TP.Hà Nội.

"Dù thế nào, Pháp luật cũng phải được thực hiện. Những sai phạm phải được xử lý. Sau khi cơ quan chức năng của Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Năm 2006, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất rừng tại lâm trường Sóc Sơn và 9 xã khác. Theo thống kê, có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11ha. Trong số này gồm gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn; 26 trang trại, xưởng sản xuất.

Trả lời báo chí, đại diện Thanh tra Xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết, hiện xã Minh Phú báo cáo lên có 3 hộ đang tự động tháo dỡ, còn 15 hộ thanh tra xây dựng huyện đang đốc thúc chính quyền địa phương vận động người dân tự tháo dỡ. Trong tháng 11, nếu các công trình không được tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.

Đối với 27 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ - đặc dụng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, UBND huyện phải chờ kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hà Nội rồi mới có thể tiến hành xử lý.

>> Xem thêm: 

Thủ tướng kêu gọi G20 hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quyết định nhiều nội dung quan trọng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều