Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Agribank cố gắng IPO vào cuối năm 2019

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mong muốn Agribank đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để chuyển đổi mô hình hoạt động và cố gắng IPO vào cuối...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Agribank cố gắng IPO vào cuối năm 2019 - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và chút Tết tại Agribank. (Ảnh: CTV)

Đến thăm và Chúc Tết Agribank ngày 11/2 (tức Mồng 7 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm của Agribank trong năm 2019 là phải đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để Chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, cố gắng IPO vào cuối năm 2019 chậm nhất đầu năm 2020.

[Tăng vốn ngân hàng: Áp lực đè nặng trên vai các ông lớn]

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về kết quả đạt được trong năm 2018, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trịnh Ngọc Khánh cho biết, từ một ngân hàng có tổng tài sản 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, nợ xấu trên 10%, đến nay, tổng tài sản đã cán mốc 1,3 triệu tỷ đồng; vốn huy động Thị trường 1 đạt 1,186 triệu tỷ đồng, tăng 11,8%, đảm bảo các tỷ lệ an toàn và thanh khoản; dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 14,6%; dịch vụ đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%.

Nợ xấu của Agribank tính theo Thông tư 02 là 1,51%. Trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng đạt hơn 25.000 tỷ đồng. Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC. Đặc biệt, thu nợ đã xử lý rủi ro đạt 11.936 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý, góp phần quan trọng vào việc tăng lợi nhuận năm 2018 của Agribank lên 7.525 tỷ đồng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước kết quả mà Agribank đạt được trong năm 2018.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 là một năm rất đặc biệt với Agribank khi ngân hàng kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển. Hiện tại, Agribank là ngân hàng có mạng lưới rộng nhất Việt Nam. Đặc biệt Agribank là ngân hàng gắn bó với “Tam nông,” khi 70% dư nợ tín dụng trực tiếp dành cho khu vực này và chiếm khoảng gần 50% tổng tín dụng toàn ngành dành cho nông nghiệp.

Không chỉ vui mừng vì dư nợ tín dụng dành cho “Tam nông” của Agribank tăng trưởng tốt, Phó Thủ tướng đánh giá cao chỉ số tài chính của ngân hàng.

“Mốc hơn 7.500 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018 là con số đáng ghi nhận của Agribank. Nợ xấu nội bảng theo Thông tư 02 đã thấp hơn so với năm 2017. Một trong những chỉ tiêu tôi cũng rất ấn tượng là tuy con số dịch vụ ngân hàng phi tín dụng còn khiêm tốn nhưng năm vừa rồi cũng trên 21%, trong khi mức tín dụng đang ở mức 13-14%. Năm 2018 cũng là năm hình ảnh của Agribank đẹp hơn nhiều trong mắt của người dân, đồng thời là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững. Có thể nói năm 2018 là năm kết thúc rất có hậu của Agribank trong giai đoạn 5 năm đầu tiên tái cơ cấu của ngân hàng,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2019 là năm bứt phá, có tác động lớn đến nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng năm 2019 hoạt động Kinh doanh của Agribank cải thiện hơn trên mọi phương diện để tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn một cách kịp thời, đúng địa chỉ, có chất lượng cao cho nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động của ngành ngân hàng trong năm 2019.

Đặc biệt, Agribank tiếp tục khẳng định vai trò đối với “Tam nông,” chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Agribank cố gắng IPO vào cuối năm 2019 - ảnh 2Giao dịch tại Agribank. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

Để đạt được mục tiêu đặt ra, Phó Thủ tướng lưu ý Agribank một số nội dung: Thứ nhất, tiếp tục tập trung triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn các chỉ tiêu đề ra trong Quyết định 1058 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Hiện nay, trước sự phát triển của công nghệ thông tin, sự phát triển của Fintech, cách mạng 4.0 ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, Agribank tiếp tục triển khai sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức nội bộ bên trong phù hợp với đặc điểm tình hình hiện nay. Dù cơ cấu lại nhưng vẫn phải bám sát “trận địa” nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sát tới từng người dân, từng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, từng hộ kinh doanh, hợp tác xã...

Thứ hai, tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng đầu tư cho “Tam nông”, cung ứng đủ vốn cho sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...; cùng phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội và hệ thống các ngân hàng khác, tổ chức tài chính vi mô để góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Thứ ba, năm 2019 đặt mục tiêu sạch nợ tại VAMC.

Thứ tư, Agribank có giải pháp sớm ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị doanh thu từ các dịch vụ gia tăng của ngân hàng phi tín dụng tăng 25%, tập trung xây dựng dần ngân hàng số; tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa để thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Agribank cũng phải vươn lên…

Cũng theo Phó Thủ tướng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm của Agribank là phải đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, cố gắng IPO vào cuối năm 2019 chậm nhất đầu năm 2020.

Thấu hiểu sự khó khăn của Agribank trong quá trình này, nhất là vấn đề phê duyệt các phương án sử dụng đất… Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành tăng cường phối hợp với ngân hàng giải quyết vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến tồn đọng tài chính, đẩy nhanh phê duyệt phương án cổ phần hoá, làm tốt công tác chuẩn bị thẩm định đánh giá giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa…

“Các công việc trên phải triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm thì Agribank mới kịp IPO vào cuối năm 2019. Tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp hỗ trợ Agribank một cách chặt chẽ nhưng đúng quy định pháp luật,” Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với kiến nghị tăng Vốn điều lệ của Agribank, Phó Thủ tướng cho biết sắp tới ban chỉ đạo tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu sẽ họp và có quyết sách tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng, trong đó có Agribank. Hiện tại, vốn điều lệ của ngân hàng chưa tương xứng với tiềm lực của một trong 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống, chưa nói thấp hơn nhiều so với các ngân hàng trong khu vực. Đây là nội dung mà Chính phủ cố gắng sẽ hỗ trợ Agribank thực hiện tăng vốn điều lệ sớm nhất có thể.

Một thông tin tích cực nữa được Phó Thủ tướng chia sẻ tại buổi gặp mặt đầu năm mới, trong phương án phân bổ vốn dự phòng đầu tư công trong trung hạn sẽ có mục lục bố trí hoàn trả vốn hỗ trợ lãi suất cho Agribank.

Bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Agribank tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên Agribank cùng phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, đề cao đạo đức công vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiếp tục đồng hành và có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển “Tam nông” và nền kinh tế đất nước./.

>> Xem thêm: 

Chuỗi trung tâm dạy toán tư duy Mathmap Academy được định giá trên 30 tỷ đồng, Shark Thuỷ đồng ý rót vốn

Cục Hàng không ủng hộ Dự án lập Vinpearl Air

Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều