Loading...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân

Chiều 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại tỉnh Thanh Hóa.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 tại Thanh Hóa

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiến hành thị sát vận hành Hồ Cửa đạt tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là hồ có dung tích gần 1,5 tỷ m3, có nhiệm vụ cắt giảm lũ cho vùng hạ du với tần suất 0,6% và đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu cho trên 86.000 ha đất nông nghiệp, cũng như nhu cầu nước cho công nghiệp và sinh hoạt. Ngoài ra hồ này còn có nhiệm vụ giúp đẩy mặn cho vùng hạ lưu sông Chu và kết hợp với Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt với 2 tổ máy phát điện thương mại có tổng công suất 97 MW, bổ sung nguồn cung cho lưới điện quốc gia trung bình khoảng 430 triệu KWh mỗi năm.

Hiện nay, hồ đang ở mực nước 106,5m. Công ty TNHH Một thành viên sông Chu cũng đang tiến hành xả lũ hồ Cửa Đạt với lưu lượng 1.200 m3/giây.

Qua thực tế kiểm tra, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác chỉ đạo các phương án của tỉnh Thanh Hóa trong việc ứng phó kịp thời với cơn bão số 4 dự kiến từ đêm nay đến sáng mai (17/8) sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân - ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tập trung mọi nguồn lực đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

Để ứng phó với cơn bão số 4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tập trung mọi nguồn lực đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác di dân ở khu vực có nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét; kiên quyết cưỡng chế các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Ở khu vực ven biển phải kêu gọi tất cả mọi người đang trên tàu, thuyền, chòi canh, khẩn trương vào bờ.

Về sản xuất nông nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý tỉnh Thanh Hóa có phương án tiêu úng để bảo vệ hoa màu, cây lương thực; Bảo vệ các công trình công nghiệp, dịch vụ, giao thông, công trình công cộng, bệnh viện, trường học…. hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra…

Cho rằng các lực lượng vũ trang đóng vai trò nòng cốt trong xử lý các sự cố, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa và Quân khu 4 chỉ đạo các đơn vị, lực lượng vũ trang tập trung mọi phương tiện, vật tư để ứng phó với sự cố do mưa lũ gây ra.

Được biết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ chứa (trong đó có 45 hồ do các công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý, 565 hồ do UBND cấp huyện quản lý). Qua kiểm tra đánh giá, hiện có 124 hồ chứa không đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2018 như Ngọc Lặc có 20 hồ, Thường Xuân có 14 hồ, Thạch Thành có 16 hồ…

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả 7.443 phương tiện nghề cá với 27.747 lao động khai thác trên biển của tỉnh Thanh Hóa đã vào bờ hoặc đã tìm được nơi tránh trú an toàn. Các chủ tàu thuyền tránh trú ở các tỉnh ngoài vẫn giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã có lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè và chòi canh thủy sản.

Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cũng hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây, đồng thời đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển…

Ở các huyện miền núi, chính quyền địa phương sẵn sàng phương án sơ tán đối với các hộ đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp. Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cương quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản. Đồng thời, tổ chức cắm biển cảnh báo và tuần tra, canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực bị sạt lở và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.

Hoãn tất cả các cuộc họp để phòng, chống bão số 4:

Sáng nay (16/8), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát đi Công điện số 11, chỉ đạo UBND các địa phương, các ngành, các công ty thủy nông, điện lực, gấp rút triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 4.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các công ty thủy lợi, điện lực: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả; kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi. Tổ chức, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu bảo đảm an toàn; tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè và chòi canh nuôi trồng thủy sản; các công việc trên phải hoàn thành trước 18 giờ ngày 16/8.

Chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động Du lịch và lồng bè, ao nuôi trồng thủy, hải sản.

Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây; triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án lớn đang thi công, kho tàng.

Các huyện miền núi kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh và kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chức cắm biển cảnh báo và tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực sạt lở; nghiêm cấm vớt củi khu có lũ.

Chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng khu đô thị, khu vực đô thị, dân sinh và sản xuất nông nghiệp. Ngành điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu, đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống truyền tải điện.

Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa và căn cứ tình hình thực tế để thực hiện chỉ đạo vận hành phù hợp.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố bảo đảm an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến của bão, công tác ứng phó và kỹ năng phòng, chống bão, lũ để người dân biết và thực hiện, tránh chủ quan.

Hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ứng phó bão số 4.

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) tỉnh xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực BCH PCTT & TKCN tỉnh.>> Xem thêm: 

Sản xuất được hầu hết vũ khí trang bị cho bộ binh và một số vũ khí mới

Phú Quốc: 5 người từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường biển

Học quân sự nắng gió, hội trai xinh gái đẹp thần thái vẫn mê chữ ê kéo dài, nhan sắc vượt mặt cực phẩm NEU, FTU

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều