Phó nháy nghiệp dư cũng có thể hạ tàu sân bay Anh?

Một sự kiện động trời mới xảy ra đã cho thấy công tác bảo vệ tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được thực hiện vô cùng lỏng lẻo.

Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư đã điều khiển một chiếc máy bay không người lái (UAV) hạ cánh xuống tàu sân bay hạt nhân tiền tỷ thế hệ mới nhất của Anh mang tên Nữ hoàng Queen Elizabeth mà không ai biết.

Sự việc xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, khi tàu sân bay này đang neo đậu ở trong cảng của thành phố Invergordon, Scotland. Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm của nó nên đến bây giờ sự việc mới được công bố.

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Anh đang tiến hành kiểm tra các biện pháp an ninh sau khi có báo cáo rằng có 1 nhiếp ảnh gia nghiệp dư người địa phương đã hạ cánh chiếc UAV Quadrocopter DJI Phantom xuống hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth mà không ai hay biết.

Một trong những thành viên của câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương, nhà nhiếp ảnh nghiệp dư đã điều khiển chiếc UAV Quadrocopter DJI Phantom tiếp cận con tàu để chụp vài tấm hình, nhưng vì gió thổi mạnh ông đã buộc phải điều khiển chiếc UAV hạ cánh xuống hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth.

Sau khi nhận thấy rằng mình đã vi phạm quy tắc an ninh của quân đội, nhiếp ảnh gia nghiệp dư này đã tiếp cận con tàu nhằm giải trình sự việc với nhân viên trực hoặc thuyền trưởng của con tàu. Tuy nhiên ông không thể thực hiện được nguyện vọng tự thú của mình bởi chẳng gặp được ai.

Nhà nhiếp ảnh chỉ trình báo sự việc với cảnh sát vũ trang ở dưới bến tàu, người đó nói với ông rằng tất cả các nhân viên trên hàng không mẫu hạm đã xuống tàu đi ăn trưa trên bờ biển.

Người này cho biết, ông thực sự không muốn cho chiếc máy bay không người lái hạ cánh xuống tàu, nhưng gió mạnh đến nỗi dường như chiếc UAV có thể rơi bất cứ lúc nào, vì vậy ông buộc phải liều lĩnh cho chiếc máy bay hạ xuống. Tuy nhiên, không ai cố gắng để ngăn chặn cuộc đổ bộ chiếc UAV.

Pho nhay nghiep du cung co the ha tau san bay Anh?
Tàu sân bay Anh có thể mang theo các tiêm kích tối tân F-35B

Trang Daily Mail cho hay, nếu nhà nhiếp ảnh này không đến tự thú thì chắc cũng chẳng ai biết đến sự kiện động trời này. Vụ việc mất an ninh nghiêm trọng đã được báo cáo ngay lập tức lên Bộ Quốc phòng Anh và thông báo cho cả cảnh sát Scotland.

"Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Vụ việc nghiêm trọng này đã được báo cáo với cảnh sát ở Scotland, đang tiến hành điều tra. Trong bối cảnh này, chúng tôi đã tăng cường thêm các biện pháp an ninh” - đại diện quân đội Anh cho hay.

Sự việc này đã khiến hiều người ngạc nhiên bởi ngay cả khi không ra biển thì tàu sân bay cũng là một phương tiện chiến đấu quan trọng nhất của Hải quân Hoàng gia Anh; do đó, nó phải được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt tại cầu cảng, thế nhưng nhân viên trên tàu có thể bỏ đi mà không hề cắt cử người bảo vệ, canh gác.

Giả sử chiếc UAV kia không chỉ mang theo camera chụp ảnh mà mang theo một khối thuốc nổ thì không biết con tàu sân bay tối tân nhất của Anh giờ đã ra sao. Nếu các tổ chức khủng bổ khai thác lỗ hổng an ninh của các phương tiện Quân sự Anh thì đó là điều rất nguy hại.

Được biết, Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth là chiếc tàu chiến lớn nhất nhất trong lịch sử Hải quân Hoàng gia Anh (lượng giãn nước trên 65.000 tấn). Theo dữ liệu của The Guardian, giá thành con tàu này là 3,5 tỷ bảng Anh và việc chế tạo mất 6 năm ròng rã.

Ngoài việc bị giới chuyên gia chê bai là rất dễ bị tên lửa giá rẻ của Nga-Trung bắn chìm, tàu sân bay Anh cũng bị coi là lạc hậu khi máy tính của các hệ thống điều khiển, kiểm soát hỏa lực, thông tin-tình báo… trên tàu sử dụng hệ điều hành Windows XP mà Microsoft đã ngưng hỗ trợ, do đó nó rất dễ bị tin tặc bẻ mã khóa tấn công, khiến con tàu bị tê liệt hoặc hoạt động theo cách mất điều khiển.

Nhật Nam

>> Xem thêm: 

UAE trải thảm đỏ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Việt Nam phản ứng trước lời kêu gọi chống luật an ninh mạng của 17 nghị sĩ Mỹ

Đâm dao trên xe buýt Đức, 14 người bị thương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều