Loading...

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.

Cuộc họp triển khai kế hoạch của UBND TP HCM thực hiện kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ diễn ra chiều nay (14/8).

17h25: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa

Ông Võ Văn Hoan cho biết để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình.

TP căn cứ vào 2 bản đồ chính. Bản đồ thứ nhất là quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước. Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau. Bước 2 là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động. Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

Không thể dễ dàng nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan điểm của TP là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, TP chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, TP xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để bồi thường cho người dân. TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.

17h20: Không có chuyện mất bản đồ quy hoạch

Theo trang Zing.vn, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc trình chiếu ranh khu 4,3 ha để các phóng viên theo dõi. Ông Nhã khẳng định không có kết luận nào mất bản đồ cả. Sau kết luận thanh tra, UBND TP đã phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3 ha và đã được UBND TP phê duyệt hôm 13/8.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 1 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sớm công khai kết luận trách nhiệm ở Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết đã tiếp các hộ dân trong khu 4,3 ha. Có khoảng 331 hộ. Sau tiếp xúc, tổ công tác tiếp thu ý kiến, đề xuất UBND TP và được UBND TP cơ bản thông qua. Đợt 2 tiếp xúc các hộ dân để xác định ranh chính xác là 4,39 ha. Khi gửi thư mời cho 310 hộ, người dân tiếp xúc là 305 hộ. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo chính xác trình UBND TP. Trong thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và sẽ công bố với báo chí.

Hơn 26.000 tỉ đồng từ ngân sách đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

17h05: Trả lời câu hỏi "Con số 26.000 tỉ đã được sử dụng thế nào?" của PV Thanh Niên, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho hay, số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng từ ngân sách để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Vì vậy phải thực hiện đúng thủ tục quyết toán đúng quy định.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 8.8.2019, UBND TP.HCM có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận thực hiện. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu TP đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó giao kế hoạch vốn, hướng dẫn Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 2

Trước đó, như Thanh Niên thông tin, trong công văn kiến nghị Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết khó thu hồi khoản tiền tạm ứng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì đã chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, để thu hồi khoản tạm ứng này cần thực hiện thủ tục quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng hiện các thủ tục này đang gặp khó khăn, vướng mắc. Từ đó UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất - tờ Thanh Niên đưa tin.

Con số 26.000 tỉ đã được sử dụng thế nào?

16h45: Đăng ký đặt câu hỏi đầu tiên và được mời nêu ý kiến, PV Đình Phú Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Theo thông báo hôm 26/6 của Thanh tra Chính phủ, TPHCM phải hoàn trả ngân sách số đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến ngày 30/9/2018.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 3

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Vietnamnet.

Theo trả lời báo chí gần đây của Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong cho biết số tiền này chủ yếu để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Đề nghị các lãnh đạo chủ trì buổi họp báo cho biết thêm, con số 26.000 tỉ đó đã được sử dụng thế nào, sai phạm những gì để phải thu hồi trả ngân sách? Nếu không hoàn trả được vào ngân sách thì TP có phương án nào khác để xử lý số tiền đã chi đó?

Nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý

16h40: Ông Từ Lương tiếp tục thông tin: Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay thực hiện hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại,trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 4

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong có 3 lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo và Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố - tờ Thanh Niên thông tin

TP.HCM đã và đang rất nỗ lực, cố gắng

16h15: Buổi họp báo chính thức bắt đầu.

Thanh Niên online dẫn lời ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM, thông tin về khu đô thị mới Thủ Thiêm:

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của Thành phố, của khu vực và có vị trí quốc tế.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 5

Người dân Thủ Thiêm trình bày bức xúc trong một lần tiếp xúc đoàn đại biểu Quốc hội.

Việc phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu Kinh doanh Bất động sản và đạt được lợi nhuận từ việc khai thác đất; thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm Thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái... Với diện tích đất quy hoạch trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657 ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194,3396 ha (tỷ lệ 29,58%).

Khu tái định cư Thủ Thiêm có vị trí vàng, bán đấu giá gần 10.000 tỷ đồng không ai mua Tổng Thanh tra CP: Kết luận về Thủ Thiêm rất quan tâm đến việc giải quyết yêu cầu, bức xúc của dân TP.HCM phải hoàn trả 26.300 tỷ vì sai phạm ở Thủ Thiêm, ĐBQH nói "tiền sẽ lấy từ Ngân sách TP?"

Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội để phát triển khu vực phía Đông thành phố; góp phần phát triển mọi mặt và nâng cấp Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm các đô thị Quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ 21, tạo bước đột phá đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện Thành phố trong giai đoạn mới.

Việc hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, nguyện vọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đề ra.

Đến nay, TP đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng; trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Trong những năm qua, thành phố đã và đang rất nỗ lực, cố gắng trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, bố trí tái định cư và tập trung rà soát, giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân. Với sự tích cực, kiên trì của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp qua nhiều thời kỳ và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị thành phố ngày càng khang trang.

Họp báo công bố 13 nội dung, 22 đầu việc, nhiệm vụ của từng sở ngành để khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

Dự kiến 16h chiều nay, UBND TP.HCM tổ chức họp báo công bố triển khai kế hoạch của TP thực hiện kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hơn 1 tháng trước, vào cuối tháng 6, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có việc thành phố tạm ứng sai hàng chục nghìn tỷ đồng để bồi thường dự án, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng không đúng quy định... Các sai phạm này được đánh giá nghiêm trọng.

Về phương án khắc phục hậu quả, Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP HCM thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng cho ngân sách. Ngoài ra, thành phố phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.200 tỷ đồng đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng buộc thành phố phải thu hồi 1.800 tỷ đồng và lãi suất liên quan việc sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án hạ tầng bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 6

Nhiều khiếu nại của người dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về việc xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP HCM xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ xem xét xử lý những người thuộc Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý ngoài thẩm quyền của thành phố.

Kêt luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ: "Trong quá trình xử lý trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được, hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý".

Su hơn 1 tháng thực hiện kết luận thanh tra, UBND TP.HCM đã phải cầu cứu Thủ tướng vì gặp khó khăn trong việc thu hồi khoản tiền này. Trong văn bản gửi Thủ tướng ngày 8/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho biết một số khó khăn trong việc hoàn trả hơn 26.000 tỷ đồng, tạm ứng không đúng quy định từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm.

Văn bản UBND TP gửi lên Thủ tướng nêu rõ, số tiền 26.000 tỷ đồng đã dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên không thể thu hồi để hoàn trả ngân sách.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, thành phố cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, việc quyết toán chưa thể hoàn thành do vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Từ những cơ sở trên, UBND TP HCM kiến nghị tiếp tục thực hiện phương án hồi năm 2010 về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, kèm theo việc cập nhật chi phí bồi thường, hỗ trợ...

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 7

Một khu tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được thành phố bán đấu giá.

Một trong số những khiếu nại của người dân liên quan đến việc thành phố thu hồi 4,3 ha đất ngoài ranh quy hoạch, được Thanh tra Chính phủ kết luận là thành phố thu hồi số đất này (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2) không có căn cứ, sai so với quy hoạch.

Phó chủ tịch TP HCM: TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. - ảnh 8 Khu tái định cư Thủ Thiêm có vị trí vàng, bán đấu giá gần 10.000 tỷ đồng không ai mua

Cụ thể, 2 kết luận được công bố hồi tháng 9/2018 và ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan, trong quá trình triển khai dự án như thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch và giao đất quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM rà soát, có phương án bồi thường hỗ trợ tương ứng.

Về vấn đề này, Thủ tướng đã đồng ý để TP HCM phối hợp Bộ Xây dựng, xem xét lại ranh giới để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, định cư cho người dân.

Theo dự kiến, ngày mai (15/8), lãnh đạo TP HCM sẽ đối thoại với 28 hộ dân bị ảnh hưởng nhiều bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

>> Xem thêm: 

Điểm mới của Điều 111 Luật Lao động - bảo vệ quyền lợi người giúp việc

Trục vớt thi thể người đàn ông đuối nước ở đập trong đêm

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay hồi hương đầu tiên từ Phần Lan và Thụy Điển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều