Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Phó chủ tịch Huawei đối diện hàng chục năm tù tại Mỹ

Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đối diện 30 năm tù cho mỗi cáo buộc nếu bị dẫn độ sang Mỹ.

Hôm qua, Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia (Canada) tiến hành phiên xử để quyết định cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại hay tiếp tục tạm giam. Trước đó, bà này bị bắt theo yêu cầu của chính quyền Mỹ khi đang quá cảnh tại sân bay Vancouver ngày 1.12 trong hành trình từ Hồng Kông sang Mexico.
Trong phiên tòa, Reuters dẫn lời công tố viên John Gibb-Carsley cho biết Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) từ năm 2009 - 2014 đã sử dụng công ty con Skycom (trụ sở Hồng Kông) để giao thương, bán linh kiện điện tử cho các hãng viễn thông Iran bất chấp cấm vận của Mỹ và EU. Năm 2013, sau khi giới truyền thông đưa tin về việc Skycom bán linh kiện cấm cho Iran cũng như mối liên hệ giữa công ty này với Huawei, nhiều ngân hàng tại Mỹ tỏ ra lo ngại về những giao dịch với tập đoàn Trung Quốc. Theo cáo trạng, bà Mạnh khi đó đã lừa gạt ngân hàng Mỹ rằng bản thân không còn là thành viên Ban Quản trị Skycom và không có mối liên hệ nào giữa công ty này với Huawei. Đáp lại, luật sư bào chữa David Martin tuyên bố Huawei đã bán Skycom vào năm 2009 trước khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực tại Mỹ năm 2010. “Tuy nhiên, tổ chức mua lại Skycom trên thực tế cũng thuộc sở hữu của Huawei ít nhất cho đến năm 2014”, công tố viên Gibb-Carsley nói trước tòa, đồng thời nhấn mạnh hành động của bà Mạnh khiến các ngân hàng Mỹ gặp nguy cơ bị lừa vi phạm lệnh cấm vận.
Ông Gibb-Carsley cho biết thêm rằng giới chức Mỹ bắt đầu điều tra sai phạm của Huawei liên quan đến lệnh trừng phạt Iran từ năm 2016 và bà Mạnh cùng những lãnh đạo cấp cao khác của tập đoàn đã né tránh đến Mỹ kể từ thời điểm đó. Huawei còn bị cho là cố tình cản trở cuộc điều tra khi đưa nhân viên tại Mỹ về nước để những người này không bị yêu cầu ra làm chứng. Vì vậy, công tố viên Canada yêu cầu tòa án không cho phép bà Mạnh, ái nữ của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, tại ngoại vì bà có thể bỏ trốn nhằm tránh bị dẫn độ. Theo The Canadian Press , nếu bị đưa sang Mỹ, “công chúa Huawei” sẽ đối diện các cáo buộc âm mưu lừa gạt các tổ chức tài chính với mức án tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội.
Sau phiên tòa kéo dài 5 giờ, tòa án tuyên bố tạm hoãn đưa ra quyết định về quyền tại ngoại cho đến ngày 10.12. Trong khi đó, Mỹ có 60 ngày để yêu cầu dẫn độ và Bộ trưởng Tư pháp Canada là người ra quyết định cuối cùng. Bloomberg hôm qua dẫn lời người phát ngôn Huawei Glenn Schloss tuyên bố tập đoàn sẽ tiếp tục theo dõi phiên xét xử và hy vọng cơ quan tư pháp Canada và Mỹ “đạt được kết luận đúng đắn”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thì tuyên bố Canada và Mỹ “không cung cấp bằng chứng nào cho thấy bà Mạnh vi phạm pháp luật” và yêu cầu thả người nhưng Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh vụ việc sẽ được xử lý theo đúng thủ tục pháp lý đồng thời đảm bảo bà Mạnh được tiếp xúc lãnh sự.
Huawei chi 2 tỉ USD nâng cấp phần mềm
Huawei dự tính chi 2 tỉ USD (46.618 tỉ đồng) để sửa chữa hệ thống phần mềm toàn cầu nhằm trấn an khách hàng giữa những lo ngại thiết bị mạng của tập đoàn này dễ bị xâm nhập, theo Bloomberg. Trước đó, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh công bố báo cáo nói sản phẩm của Huawei đặt ra nguy cơ an ninh cho hệ thống mạng viễn thông quốc gia. Thông báo mới của Huawei được đưa ra giữa lúc chính quyền nhiều nước đang dự tính triển khai mạng 5G và có thể cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại nói trên.
Tin liên quanNguy cơ đàm phán Mỹ - Trung gặp khó sau vụ Huawei Giám đốc tài chính Huawei nói gì trước khi bị bắt ở Canada?Chấn động vụ bắt giữ Phó chủ tịch Huawei

>> Xem thêm: 

Câu chuyện ám ảnh về người vợ phải dậy từ 4h30 sáng nấu cơm cho mẹ chồng và thế hệ phụ nữ trẻ Hàn Quốc không yêu, không kết hôn, không con cái ngày nay

Lo ngại cuộc chơi Syria thay đổi, Nga bật đèn xanh tấn công Idlib dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ?

Khủng bố dùng máy bay không người lái vận chuyển vũ khí hóa học

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều