Phim remake có thật sự là con át chủ bài cho điện ảnh Việt?

Như đã từng nhận định, trong thời buổi mặt bằng chung của phim Việt đang hỗn loạn và chỉ phát triển về lượng mà thiếu chất thì phim remake chính là một phương...

Từ sau cú "hit" 100 tỉ Em là bà nội của anh (Miss Granny), "phim remake" ngày càng trở thành hướng đi mà các nhà sản xuất cho rằng an toàn một cách rõ ràng. Hàng loạt những dự án được manh nha, công bố từ những bộ phim nước ngoài đình đám mà chủ yếu là Hàn Quốc.

Mới ra rạp gần đây nhất chính là Sắc đẹp ngàn cân (200 Pounds Beauty). Cô nàng ngổ ngáo (My sassy girl) cũng vừa chính thức công bố diễn viên. Yêu đi, đừng sợ (Spellpound) sắp ra mắt trong tháng này. Ngựa hoang (Sunny) cũng đang trong quá trình quay, Cú té trời tính (Key of Life/Luck-key) cũng đang rục rịch khởi động. Phim truyền hình Mối tình đầu của tôi (She was pretty) và Glee vừa quay vừa thực hiện công tác truyền thông khá tốt cũng khiến hai phim ngày càng được quan tâm.

Như đã từng nhận định, trong thời buổi mặt bằng chung của phim Việt đang hỗn loạn và chỉ phát triển về lượng mà thiếu chất thì "remake" chính là một phương thuốc kháng sinh mà người ta dễ dàng thực hiện được. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh dễ mua, dễ mua, dễ sử dụng nhưng cũng rất dễ sinh ra lờn thuốc hoặc tác dụng phụ nếu không dùng đúng cách hoặc lạm dụng. Sắc đẹp ngàn cân chính là một ví dụ điển hình cho tác hại "lờn thuốc" nói trên, dù từ đầu bộ phim được kì vọng không ít.

Đâu phải cứ remake là phim hay

Có một chuyện khá nực cười về việc người ta nhận định "phim remake". Trước Em là bà nội của anh , hai chữ "remake" rất nhạy cảm, ai cũng lắc đầu khi được đề cập. Bởi vì những phim remake trước đó (chủ yếu là phim truyền hình như Anh em nhà bác sĩ, Lối sống sai lầm hay Ngôi nhà hạnh phúc) đều có chất lượng không tốt, hầu hết khán giả xem xong đều cho rằng kịch bản Việt hóa lẫn diễn xuất của diễn viên đều không bằng bản gốc, thậm chí là tệ hơn rất nhiều.

Trailer Yêu đi, đừng sợ ra rạp ngày 25/8/2017

Một phim remake thành công cũng có dăm ba loại. Khiến người ta nhớ lại những thứ có trong phiên bản gốc với tinh thần hoài niệm, tích cực là thành công. Khiến người ta cảm thấy bộ phim họ vừa xem là một tác phẩm chất lượng mà họ chẳng buồn phải đính kèm thêm câu "vì bản gốc hay sẵn" là một thành công rất lớn. Còn khiến người ta chỉ muốn xem lại phiên bản gốc để quên đi bản Việt vừa xem chắc chắn là một thất bại.

Chính vì thế mà hiện trạng đổ xô remake ở Việt Nam sẽ còn nhiều và nhiêu khê lắm. Nhà sản xuất là đơn vị bỏ tiền, nên chắc chắn họ muốn lợi nhuận. Còn bản thân đạo diễn hay khán giả thiết nghĩ đều có điểm chung là muốn thưởng thức những tác phẩm chất lượng do người Việt thực hiện nên chỉ mong sẽ có nhiều bộ phim remake thành công ra đời, thay vì những ê chề hay những cái lắc đầu cho một sự vay mượn nửa vời.

>> Xem thêm: 

Nước mắt hào hùng vùng Balkan khi Croatia thua Pháp

Dàn sao “Sài Gòn Love Story” sau 14 năm: Chàng thành soái ca, nàng xây cả đế chế phim ảnh của riêng mình

“Jane Biết tuốt” của “Ông Anh Trời Đánh” đích thị là cô em gái cực phẩm trong mơ của dân anh chị

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều