Loading...

Philippines điều máy bay tuần tra ở Biển Đông sau khi hủy thỏa thuận với Mỹ

Ba máy bay huấn luyện quân sự AS-211 của Philippines đã được triển khai đến đảo Palawan vào ngày 24.2 để gia tăng hoạt động tuần tra ở Biển Đông, theo báo Philippine...

Hiện không rõ ba chiếc AS-211 được triển khai thêm hay là một phần trong kế hoạch điều động luân phiên tại Bộ Chỉ huy miền tây của Philippines.
máy bay AS-211, do công ty Ý SIAI-Marchetti chế tạo và cất cánh lần đầu tiên vào năm 1981, có thể được dùng cho các sứ mệnh tấn công mặt đất và tuần tra. Máy bay này có thể mang theo rốc két và bom, có tầm hoạt động 1.668 km và vận tốc tối đa 0,8 Mach (980km/giờ).
Vào đầu thập niên 1990, không quân Philippines (PAF) mua 24 chiếc AS-211 nhằm hỗ trợ cho đội chiến đấu cơ F-5. Hiện nay, PAF còn vận hành 3-5 chiếc AS-211 với vai trò máy bay huấn luyện cơ bản, theo chuyên trang AIR FORCE TECHNOLOGY .  
 Quân đội Philippines có động thái trên sau khi Ngoại trưởng Philippines Teddy Boy Locsin Jr hôm 11.2 ký và gửi thông báo về việc hủy Thỏa thuận Lực lương thăm viếng (VFA) cho phía Mỹ theo lệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte. Việc hủy VFA sẽ có hiệu lực sau 180 ngày kể từ ngày ông Locsin gửi thông báo về việc này cho chính phủ Mỹ.
VFA được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận Quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo. Nhiều cuộc tập trận chung trước đó giữa hai nước đã diễn ra ở khu vực Biển Đông.

[VIDEO] Ông Trump chẳng bận tâm, nói Mỹ "đỡ tốn tiền" khi Philippines hủy bỏ thỏa thuận quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 13.2 cho hay sẽ không có thêm các cuộc tập trận chung với Mỹ một khi việc hủy VFA có hiệu lực vào tháng 8, theo tờ The Philippine Star .
Tại phiên điều trần trước thượng viện hôm 6.2, ông Locsin cảnh báo hủy VFA sẽ gây tổn hại an ninh của Philippines và làm gia tăng tình trạng căng thẳng ở Biển Đông.
Sau đó vài ngày, Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và luật biển tại Đại học Philippines Jay Batongbacal khẳng định với ABS CBN rằng VFA đã ngăn chặn Trung Quốc biến bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông thành đảo nhân tạo hồi năm 2016.
Tin liên quanSau khi hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ, Tổng thống Duterte khen Tổng thống TrumpPhilippines nói muốn tự củng cố năng lực phòng thủ, không 'ăn bám' vào nước khácThỏa thuận ông Duterte muốn hủy với Mỹ đã ngăn Trung Quốc mở rộng ở Biển Đông?

>> Xem thêm: 

Bầu cử tổng thống Mỹ: Lộ diện đối thủ của ông Donald Trump

Nhìn thấy dãy Himalaya từ Ấn Độ nhờ phong tỏa chống dịch COVID - 19

Chile ngăn nhà giàu dùng máy bay riêng trốn khỏi vùng dịch COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều