Loading...

Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố

Giới chức Nga điều tra hình sự vụ tàu vũ trụ Soyuz MS-10 trục trặc ngày 11/10 vài phút sau khi rời bệ phóng. Họ không loại trừ khả năng có sai phạm khi chế tạo...

Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 1
tên lửa Soyuz MS-10, phóng vào lúc 11h40 ngày 11/10 (theo giờ Moscow), bất ngờ gặp sự cố chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng tại trung tâm Baikonur ở Kazakhstan. Tàu chứa 300 tấn nhiên liệu kerosene đủ để tạo lực đẩy cho chuyến hành trình vào vũ trụ kéo dài 6 tiếng hướng đến trạm không gian Quốc tế (ISS). Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 2
Soyuz MS-10 có nhiệm vụ đưa phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin, cũng là chỉ huy chuyến bay, và tân binh Nick Hague, một phi công thử nghiệm hàng đầu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), lên ISS. Chuyến bay không chở theo phi hành gia thứ 3 để chừa không gian chứa hàng hóa và thiết bị tiếp tế, theo RT . Các phi hành gia dự kiến sẽ làm việc trên ISS trong vòng 6 tháng. Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 3
Chỉ vài phút sau khi tàu vũ trụ Soyuz MS-10 được phóng đi, đèn báo khẩn cấp bất ngờ nhấp nháy bên trong khoang hành khách. Vào thời điểm tàu vũ trụ chuẩn bị rời khỏi bầu khí quyển, hệ thống máy tính của tàu phát hiện "điểm bất thường" trong bộ phận tên lửa phản lực. Tàu tự động chuyển sang quy trình hủy nhiệm vụ và mở động cơ tách khỏi tên lửa. Khoang hành khách hướng trở về mặt đất theo phương rơi đạn đạo, trực diện và nguy hiểm hơn hướng rơi thông thường, theo Atlantic . Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 4
Khoang hành khách hạ cánh an toàn xuống vùng thảo nguyên Kazakh, cách khu dân cư gần nhất chừng 20 km và cách Baikonur khoảng 400 km. Các thông tin ban đầu cho biết Ovchinin và Hague phải chịu lực gia tốc khoảng 6 G, nhưng may mắn điều kiện sức khỏe vẫn ổn định sau sự cố. Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 5
Đội tìm kiếm và cứu hộ được gấp rút điều động đến điểm rơi. Đại diện quân đội Nga cho biết họ mở chiến dịch cứu hộ chỉ 7 phút sau khi tên lửa rời khỏi bệ phóng. Nga huy động 4 trực thăng và một máy bay An-26 chở lính dù tham gia chiến dịch. Có tất cả 24 đội được cử đi tìm cứu hai nhà du hành vũ trụ. Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 6
Lực lượng cứu hộ mất khoảng 1 tiếng để phát hiện và tiếp cận vị trí của các phi hành gia. Hague và Ovchinin sau đó được đưa bằng trực thăng đến Zhekazgan, Kazakhstan cách điểm rơi khoảng 25 km, theo Verge . Cả hai người đều không gặp chấn thương vật lý nào, thoát nạn một cách thần kỳ. Trong ảnh, cận cảnh khoang hành khách của tàu vũ trụ Soyuz MS-10 rơi tại thảo nguyên Kazakh. Ảnh: Sputnik .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 7
Đây là lần đầu tiên sau 35 năm chương trình tàu vũ trụ vận tải có người lái của Nga gặp sự cố trong giai đoạn phóng tên lửa. Lần gần nhất xảy ra trục trặc kỹ thuật với tàu vũ trụ Soyuz là vào năm 2008, khi khoang hành khách chở 3 phi hành gia từ ISS quay trở về Trái Đất bị hỏng và hướng về mặt đất theo phương rơi đạn đạo. Trong ảnh, Ovchinin và Hague đoàn tụ cùng người thân tại trung tâm vũ trụ sau khi được giải cứu. Ảnh: Reuters .
Phi hành gia Nga, Mỹ thoát chết sau khi tàu vũ trụ gặp sự cố - ảnh 10
Giới chức 2 nước khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng sự cố ngày 11/10. Ủy ban Điều tra Quốc gia của Nga xem đây là một vụ án hình sự, nghi ngờ có sai phạm trong quá trình lắp ráp tên lửa. Chính phủ Nga cũng tạm thời hoãn mọi chuyến du hành vũ trụ có người lái cho đến khi có kết luận điều tra. Ảnh: Reuters .
Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX đã rời bệ phóng tại Florida thành công, mang theo chiếc ôtô của Elon Musk cùng tham vọng xây dựng một thành phố trên sao Hỏa.

>> Xem thêm: 

Video: Trải nghiệm bay với F/A-18 Hornet từ buồng lái phi công

Video: Cận cảnh oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga bay qua biển Đen

Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều