Loading...

Phi công tiết lộ đặc tính máy bay ném bom 'mạnh nhất lịch sử' của Nga

Phi công thử nghiệm của Nga Anry Naskidyants cho biết, máy bay Tu-160M đã nâng cấp là máy bay ném bom chiến lược dễ điều khiển.

Theo hãng tin Sputnik , nhận định trên được ông Naskidyants đưa ra sau khi trở thành người đầu tiên lái máy bay nâng cấp Tu-160M.

“Tôi rất hài lòng với chuyến bay trên Tu-160M. Nói một cách đơn giản, máy bay này có thể điều khiển bằng 2 ngón tay. Máy bay rất đẹp, hoạt động nhẹ nhàng”, ông Naskidyants nói.

Theo phi công này, khả năng xử lý của chiếc máy bay trên gần với máy bay chiến đấu hạng nhẹ dù nó thuộc loại máy bay chiến đấu chiến lược hạng nặng nhất.

Hồi tháng 12 năm ngoái, giới chức Nga thông báo Máy bay ném bom chiến lược nâng cấp sâu đầu tiên Tu-160M của nước này đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm bay.

Dù bên ngoài chiếc máy bay này gần như không khác gì so với các máy bay có biệt danh “Thiên nga trắng” được phát triển từ thời Liên Xô nhưng về khả năng chiến đấu, Tu-160M là một máy bay mới về cơ bản.

Đơn vị sản xuất cho hay, Tu-160M vẫn sử dụng khung thân máy bay của các máy bay tiền nhiệm nổi tiếng.

4 động cơ phản lực cánh quạt đẩy NK-32 đã được đưa vào biên chế của Không quân Nga từ năm 1983 vẫn sẽ được sử dụng nhưng sẽ được nâng cấp.

Động cơ này giúp máy bay hiệu quả hơn, nhờ đó nó vẫn giữ được vị thế máy bay ném bom nhanh nhất thế giới. Máy bay dự kiến sẽ có tốc độ lên đến 2.200 km/h, là kỷ lục tuyệt đối cho các máy bay lớp này.

Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa sâu, trên máy bay Tu-160M đã được lắp đặt thiết bị bay-điều hướng mới cùng nhiều thiết bị tối tân khác, qua đó gia tăng đáng kể hiệu quả tổng thể của máy bay khi thực hiện nhiệm vụ ấn định.

Thứ khiến Nga liều mình giữ bí mật hơn cả thiết kế bom nguyên tử Tiết lộ gây sốc về "các nhà máy của sự hủy diệt" ở tây bắc Syria: Máy bay Nga cũng bó tay?

Danh sách các loại vũ khí được trang bị cho máy bay Tu-160M đến nay chưa được công bố nhưng theo một số nguồn tin, loại vũ khí tấn công chính trên máy bay vẫn sẽ là tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-102.

Tuy nhiên, rất có thể máy bay này cũng sẽ được trang bị thêm tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ngoài ra, nếu cần thiết, máy bay này còn có thể sử dụng tên lửa chống hạm tầm xa.

““Thiên nga trắng” sẽ không chỉ là máy bay ném bom nhanh nhất thế giới mà còn là phi cơ siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Tu-160 có trọng lượng cất cánh tối đa cao nhất so với các đối thủ cánh tranh - khoảng 275 tấn”, một chuyên gia Quân sự của Nga nhận định.

Dự kiến, máy bay mới nói trên sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga (VKS) vào cuối năm 2021.

Trong biên chế Không quân tầm xa của Nga hiện có 16 máy bay ném bom Tu-160. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, tất cả các máy bay này sẽ được hiện đại hóa.

>> Xem thêm: 

Chiến sự Syria: Lợi dụng thế khó của TT Putin-Assad, chiêu trò hiểm của Mỹ có phá tan quan hệ nồng ấm?

Chuyên gia nhận định Triều Tiên lựa chọn tàu ngầm và SLBM để tăng cường răn đe hạt nhân

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F-35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều