Loading...

Phê chuẩn thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, chiến thắng cho ông Trump trước bầu cử

Thượng viện Mỹ ngày 26.10 phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phản Tòa án Tối cao, một chiến thắng mang tính bước ngoặt nhưng cũng gây tranh cãi cho Tổng thống...

Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống dành cho thẩm phán Barrett. Như vậy, bà Barrett theo hướng bảo thủ trở thành ứng cử viên thứ 3 do Tổng thống Trump đề cử được phê chuẩn trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, theo AFP.
Với việc phê chuẩn này, Tòa án Tối cao Mỹ có tỷ lệ thẩm phán thuộc phe bảo thủ (ủng hộ đảng Cộng hòa) áp đảo. Cụ thể có 6 thẩm phán phe bảo thủ trong tổng số 9 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ.
Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden yêu cầu đảng Cộng hòa trì hoãn việc bổ nhiệm người thay thế cố thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11. Bà Ginsburg qua đời ở tuổi 87 hồi tháng 9 vì bệnh ung thư tuyến tụy.
Đáp lại, các lãnh đạo đảng Cộng hòa cho rằng nếu kết quả cuộc bầu cử ngày 3.11 phải chuyển lên Tòa án Tối cao để định đoạt thì họ cần có đủ 9 vị thẩm phán để ngăn chặn tình trạng bế tắc.
Các lãnh đạo đảng Dân chủ từng tuyên bố sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao mới trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế (53-47) tại Thượng viện thì đảng Dân chủ không thể làm được điều này.
Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã vỗ tay tán dương kết quả kiểm phiếu phê chuẩn bà Barrett.
Đây được xem là một chiến thắng cho Tổng thống Trump trước thềm cuộc bầu cử ngày 3.11. Tính đến ngày 27.10 có hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống, theo AFP.
Tin liên quanÔng Biden nói Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về 223.000 người chết vì Covid-19Tiết lộ chấn động về gia đình Biden trước thềm bầu cử MỹÔng Trump sẽ đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án tối cao

>> Xem thêm: 

Tổng thống Trump ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn

Quiz: Bạn thích tấm hình nào nhất? Câu trả lời sẽ hé lộ tính cách của bạn là như thế nào

Ông Biden: Người Mỹ không nhắm mắt làm ngơ nếu làm sai kết quả bầu cử

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều