Loading...

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico

Một chiếc xuồng gỗ được người Maya cổ đại sử dụng có niên đại hơn 1.000 năm đã được tìm thấy trong hồ ở bang Yucatán, miền Nam Mexico.

Chiếc xuồng cổ cực kỳ quý hiếm, được tìm thấy gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Xuồng gỗ chìm trong một hồ nước ngọt (được gọi là cenote), gần Chichen Itza (địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do người Maya xây dựng), nơi từng là một thành phố lớn của người Maya với những ngôi đền được chạm khắc công phu và nhiều kim tự tháp cao chót vót.

Với chiều dài hơn 1,6 m và rộng 80 cm, chiếc xuồng có thể được sử dụng để vận chuyển nước từ cenote hoặc để gửi đồ cúng lễ, theo một tuyên bố từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico.

Viện này mô tả, đây là "chiếc xuồng hoàn chỉnh đầu tiên được tìm thấy trong nền văn minh Maya", đồng thời cho biết thêm rằng, các chuyên gia từ Đại học Sorbonne ở Paris (Pháp) sẽ giúp phân tích loại gỗ đóng xuồng được bảo quản trong tình trạng tốt này để xác định niên đại và chủng loại gỗ.

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico - ảnh 1

Xuồng chìm trong một hồ nước ngọt được gọi là cenote, gần địa điểm khảo cổ Chichen Itza. (Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico)

Một mô hình ba chiều của chiếc xuồng sẽ được đưa vào hoạt động để tạo điều kiện cho việc nghiên cứu sâu hơn và cho phép thực hiện các bản sao tiếp theo.

Xuồng gỗ được dự đoán ​​là được sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 830 - 950 sau Công nguyên, gần cuối thời kỳ cổ điển đỉnh cao của nền văn minh Maya, khi hàng chục thành phố trên khắp miền Nam Mexico và Trung Mỹ ngày nay phát triển mạnh, nhiều thành tựu lớn của con người trong các lĩnh vực toán học, chữ viết và nghệ thuật ra đời.

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico - ảnh 2

Nhiều cổ vật đã được tìm thấy trong quá trình xây dựng dự án "Đoàn tàu Maya". (Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico)

Chiếc xuồng cổ được tìm thấy trong khi các công nhân xây dựng làm việc tại dự án đường sắt Du lịch "Đoàn tàu Maya" đang kiểm tra khu vực xung quanh cenote, gần một khu vực của dự án sẽ kết nối với Cancun, khu nghỉ mát bãi biển hàng đầu của Mexico.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã coi dự án "Đoàn tàu Maya" là cơ sở hạ tầng thân thiện với khách du lịch, giúp xóa đói giảm nghèo ở các bang miền Nam nghèo hơn của Mexico. Trong khi đó, nhiều nhà phê bình cho rằng, dự án này có nguy cơ gây tổn hại đến những hệ sinh thái "mỏng manh" ở khu vực này.

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico - ảnh 3

Các nhà khảo cổ học khảo sát hiện trường xây dựng dự án "Đoàn tàu Maya". (Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico)

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico - ảnh 4 Phát hiện hàng trăm cổ vật của người Maya dọc theo tuyến đường xây dựng xe lửa ở Mexico

VTV.vn - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng trăm cổ vật của người Maya gồm các mảnh gốm và khu chôn cất dọc theo tuyến đường của một dự án tàu hỏa ở Yucatan, Mexico.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện xuồng gỗ hơn 1.000 năm tuổi của người Maya trong hồ nước ngọt Mexico - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen

Bia đặc biệt dành cho mùa Giáng sinh

Màn trình diễn dù lượn ấn tượng trên miệng núi lửa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều