Loading...

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại

Hai cá thể sư hang động cổ đại được bảo quản tự nhiên trong tình trạng gần như hoàn hảo, đã được xác nhận bởi các nhà khoa học là có niên đại hàng...

Các nhà khoa học mới đây đã khám phá ra hai sư tử hang động con được “bảo quản” gần như trong tình trạng hoàn hảo đáng ngạc nhiên từ Kỷ Băng hà. Hai cá thể vẫn còn đầy đủ lông và râu này được đặt tên là Boris và Sparta, nằm ở miền đông nước Nga. Các Nhà nghiên cứu cho biết, chúng có thể là xác động vật kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất từng được tìm thấy từ trước đến nay.

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 1

Cá thể Sparta (Ảnh: The Siberian Times)

Cho đến hiện tại, giới khoa học chỉ mới phát hiện được 4 sư tử hang động con cổ đại. Trong số đó, hai cá thể lần này có tình trạng tốt hơn cả. Sư tử hang động, với tên gọi khác là panthera spelaea, sống lang thang ở lục địa Âu-Á trong Kỷ Băng hà trước khi tuyệt chủng vào thời điểm hơn 10.000 năm trước.

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 2

Cá thể Boris (Ảnh: The Siberian Times)

Giáo sư Di truyền học Tiến hóa Love Dalen, tác giả của một nghiên cứu mới về những cá thể sư tử con này chia sẻ: “Sparta có lẽ là động vật được bảo tồn tốt nhất trong Kỷ Băng hà từng được tìm thấy cho đến nay. Phần xác gần như là không bị hư hại gì ngoài bộ lông hơi xù. Thậm chí, bộ râu còn được giữ nguyên. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút, nhưng tình trạng vẫn còn khá tốt”.

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 3

Ảnh chụp cắt lớp cơ thể của Sparta (Ảnh: The Siberian Times)

Boris và Sparta được ghi nhận lần đầu bởi những người săn ngà voi ma mút vào năm 2017 và 2018, nằm cách nhau 15 mét trên bờ sông Semyuelyakh (Nga). Mặc dù ban đầu người ta cho rằng chúng có quan hệ họ hàng với nhau, nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng hai chú hổ con này thực chất cách nhau khoảng 15.000 năm tuổi.

Sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, các nhà khoa học xác định rằng con đực Boris khoảng 43.448 tuổi. Trong khi đó, con cái Sparta “trẻ” hơn, khoảng 27.962 tuổi. Bộ lông của chúng tương tự với sư tử con châu Phi. Sparta có lông xám xịt hơn so với Boris. Thông tin này đã được công bố trên tạp chí Quaternary.

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 4

Phác thảo sư tử hang động cổ đại (Ảnh: Alamy)

Theo nghiên cứu, cả hai con vật đều chỉ vào khoảng một hoặc hai tháng tuổi khi chết. Tuy rằng nguyên nhân gây tử vong cụ thể chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chúng bị giết bởi kẻ săn mồi.

Ông Dalen nói: “Tình trạng bảo quản cho thấy rằng chúng phải được chôn cất rất nhanh. Như vậy, có thể chúng đã chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào một vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu. Lớp băng giá tạo ra những vết nứt lớn do tan băng theo mùa và đóng băng lại”.

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 5

(Ảnh: Science Alert)

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: “Tông màu chung của màu lông Sparta là từ xám đến nâu nhạt. Trong khi đó, Boris có lông nhìn chung nhạt hơn, hơi xám vàng. Do đó, có thể màu lông sáng chiếm ưu thế theo tuổi ở sư tử hang động và chuyển đổi theo sự thích nghi với cảnh quan phía bắc có tuyết phủ”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện xác sư tử 28.000 tuổi nguyên vẹn trong hang động cổ đại - ảnh 6

>> Xem thêm: 

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều