Loading...

Phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới lây bệnh sốt xuất huyết qua đường tình dục

Mới đây, các cơ quan y tế Tây Ban Nha đã xác nhận một trường hợp là người đàn ông lây bệnh sốt xuất huyết từ bạn tình của mình qua đường tình dục. Đây...

Nhắc đến sốt xuất huyết, ai cũng hình dung là căn bệnh lây lan do muỗi đốt với triệu chứng sốt cao. Xét nghiệm máu không phải lúc nào cũng ra bệnh ngay. Xét nghiệm quá sớm khi nồng độ virus Dengue còn thấp hoặc quá muộn khi virus đã thoái lui, đều có thể cho kết quả âm tính giả.

Nếu nghi ngờ sốt xuất huyết, cần xét nghiệm tiểu cầu 3 ngày liên tiếp (ngày thứ 4-5-6). Nếu ngày thứ 4-5 thấp, thứ 6 bắt đầu tăng lên, thì không cần làm nữa. Còn nếu ngày thứ 6, tiểu cầu có xu thế đi xuống, thì ngày thứ 7 xét nghiệm tiếp.

Phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới lây bệnh sốt xuất huyết qua đường tình dục - ảnh 1

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của sốt xuất huyết, chính vì vậy gần như năm nào nước ta cũng có dịch bệnh này. Tuy nhiên, trong khi mọi người chỉ nghĩ đến cách phòng bệnh là tránh muỗi đốt, nỗ lực tiêu diệt muỗi thì mới đây, vào ngày 8/11/2019, các cơ quan y tế Tây Ban Nha đã xác nhận một trường hợp là người đàn ông lây bệnh sốt xuất huyết từ bạn tình của mình qua đường tình dục. Đây được coi là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Ông Susana Jimenez thuộc sở y tế công cộng khu vực Madrid, Tây Ban Nha cho biết, vụ việc liên quan đến một người đàn ông 41 tuổi đến từ Madrid bị lây bệnh sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới.

Được biết, người tình đồng tính của người đàn ông này đã nhiễm virus do muỗi đốt trong chuyến đi tới Cuba. Ca nhiễm sốt xuất huyết của bệnh nhân được phát hiện vào tháng 9 và các bác sĩ rất bối rối khi ông không hề đi Du lịch đến những nơi mà căn bệnh này đang hoành hành.

Phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới lây bệnh sốt xuất huyết qua đường tình dục - ảnh 2

Ông Jimenez cho biết: "Khoảng 10 ngày trước đó, đối tác của ông có các triệu chứng giống như ông nhưng nhẹ hơn. Trước đó, anh ta đã đến thăm Cuba và Cộng hòa Dominican".

Một phân tích về tinh trùng của họ đã được thực hiện và nó tiết lộ rằng họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà đó chính xác là cùng một loại virus lưu hành ở Cuba.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu bởi muỗi Aedes Aegypti (còn gọi là muỗi vằn). Bệnh phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới, nơi dân cư đông đúc. Muỗi gây bệnh sinh sản trong các khu vực có nước tù đọng. Bệnh có thể trở nên nguy hiểm khi trẻ em mắc phải, thậm chí gây tử vong.

Sốt xuất huyết thường được bắt gặp nhất bởi những người đi du lịch đến vùng khí hậu nóng hơn như Đông Nam Á, Châu Phi, Úc, Caribbean và Nam và Trung Mỹ.

>> Xem thêm: 

Người Nhật tiết lộ 5 bí quyết sống lâu trường thọ, bí quyết đầu tiên hầu hết mọi người đều không thể đoán được

Chị ruột hiến thận cứu em trai, ca phẫu thuật thành công

Chủ quan với vết ban đỏ trên trán, người phụ nữ không ngờ đó là dấu hiệu bệnh ung thư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều