Phát hiện thai nhi làm tổ trong lá lách

Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp thai nhi nằm trong lá lách thay vì buồng tử cung.

Nên và không nên làm gì trong ba tháng đầu thai kỳ là điều nhiều mẹ bầu quan tâm.

Ngày 6/12, bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa mổ lá lách chứa khối thai cho một nữ bệnh nhân. Đây là một trường hợp hy hữu khi bệnh nhân mang thai nhưng khối thai được làm tổ trong lá lách.

Trước đó, thai phụ đến Bệnh viện Thanh Nhàn để khám. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân mang thai, song siêu âm không thấy thai trong tử cung.

Phát hiện thai nhi làm tổ trong lá lách - ảnh 1
Thai phụ mang thai nhưng khối thai làm tổ trong lá lách. Ảnh : L.N

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng phát hiện thai làm tổ trong lá lách. Lúc này, thai 7 tuần tuổi, chưa có tim thai.

Các bác sĩ đã mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết sản phụ này đã mổ đẻ hai lần và tiền sử mang thai ngoài tử cung.

Theo bác sĩ Bích, Mang thai ngoài tử cung gặp nhiều ở phụ nữ nhưng việc khối thai lạc lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hy hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự.


>> Xem thêm: 

[Infographics] Hướng dẫn cách xử lý các bệnh thường gặp mùa nắng nóng

5 lý do vì sao bạn cần rủ ngay hội bạn thân đi tập gym như Sĩ Thanh và Diệu Nhi

Bạc Liêu sắp có bệnh viện tư nhân trên 800 giường

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều