Loading...

Phát hiện quầy bar cổ đại gần 2000 năm tuổi

Cuộc khai quật mới tại khu vực tàn tích thành phố La Mã cổ đại Pompeii đã giúp các nhà khảo cổ tìm ra một quầy bán “đồ ăn nhanh” được bảo quản...

Mới đây, các nhà khảo cổ đã có một phát hiện cực kỳ đặc biệt tại khu tàn tích của thành bang La Mã cổ đại Pompeii, hiện nay thuộc lãnh thổ vùng Campania, Italy. Cổ vật được tìm thấy vào tuần trước này là một quầy bán đồ uống nóng và lạnh, tương tự với một quầy bar đồ ăn nhẹ thời hiện đại, được bảo toàn gần như nguyên vẹn và đi kèm với bức bích họa có giá trị lịch sử.

khám phá mới nhất này đã nhận được sự chú ý của giới sử học khắp nơi trên thế giới. Lớp tro bụi của núi lửa từ thảm họa thuở xưa tại Pompeii đã vô tình bảo vệ “quầy bar” một cách hoàn hảo, bao gồm cả phần trang trí là hình vẽ với nhiều chi tiết phức tạp. Theo kết quả nghiên cứu của cuộc khai quật, bức bích họa được xác định là hình ảnh nữ thần sông Nereid cưỡi cá ngựa, vây quanh bởi nhiều đấu sĩ đang xung trận.

Phát hiện quầy bar cổ đại gần 2000 năm tuổi - ảnh 1

Ảnh: Luigi Spina/Hasselblad H6D

Bên cạnh hiện trạng bảo tồn gần như là nguyên vẹn vô cùng hiếm hoi này, “quầy bar” còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng về thói quen ăn uống của người La Mã cổ đại. Ông Massimo Osanna, giám đốc có thâm niên của Công viên Khảo cổ Pompeii cho biết rằng từ trước đến nay đã có khoảng 80 quán ăn nhanh được tìm thấy trong khu vực. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một “quầy bar” với hình thù đầy đủ và hiện trạng tuyệt vời như thế được khai quật từ tàn tích.

Những con vật xuất hiện trên hình vẽ mô tả trong bức bích họa trải dài khắp bề mặt quầy hàng này được cho là tượng trưng cho những món ăn cụ thể mà thực khách có thể mua được. Trong số này bao gồm vịt trời và gà trống, các món ăn được phục vụ cùng với rượu và đồ uống nóng.

Phát hiện quầy bar cổ đại gần 2000 năm tuổi - ảnh 2

Ảnh: Luigi Spina/Hasselblad H6D

Tên gọi nguyên gốc của quầy bán hàng này là “thermopolium”. Từ ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, kết hợp giữa “thermos” (nóng) và “poleo” (bán). Những quầy phục vụ thức ăn và đồ uống nhẹ này đóng vai trò đáng kể trong văn hóa La Mã cổ đại. Bên cạnh đó, Pompeii và Núi lửa Vesuvius cũng là 2 địa điểm đón nhận du khách hàng đầu Italy, chỉ xếp sau thành phố Rome thủ đô của quốc gia này.

Pompeii đã từng một thời là thành bang La Mã cổ đại vô cùng thịnh vượng. Tuy nhiên, vụ phun trào huyền thoại của Núi Vesuvius vào khoảng năm 79 sau Công Nguyên đã hoàn toàn “nhấn chìm” Pompeii trong dung nham và khói bụi. Thành phố cổ đại này được ca ngợi như một “đền thờ” để bước chân vào đời sống của con người La Mã trước đây. Pompeii cũng là địa điểm khai quật vô cùng nổi tiếng và được yêu thích trong giới khảo cổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện quầy bar cổ đại gần 2000 năm tuổi - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Disneyland sẽ ra mắt khuôn viên Avengers vào tháng 6

Thót tim trước cầu vắt ngang vực thẳm chuẩn bị ra mắt ở Canada

22 xác ướp được diễu hànhtrên đường phố Cairo (Ai Cập)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều