Loading...

Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (lợn gạo) ở Bình Phước

Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng (TP. HCM) đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn ở Bình Phước. Điều đáng lo ngại là có thể có nhiều người mắc nhưng chưa...

Hôm nay (7.11), phó giáo sư - tiến sĩ Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng (TP.HCM), cho biết: Qua công tác giám sát, Viện đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) từ những con lợn ở Thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
Sau đó, Viện phát hiện nhiều trường hợp người nhiễm bệnh sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận.
“Sau khi xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo), kết quả đã phát hiện thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 - 70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng”, ông Đồng nói.
Sau khi có kết quả xét nghiệm thấy lợn bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng đã kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía Nam (thuộc Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực (các xã Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).
Kết quả cho thấy có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95%.
Trong đó, xã Phú Nghĩa chiếm 9,19% (26/283 mẫu xét nghiệm); xã Đăk Ơ 14,9% (48/322 mẫu xét nghiệm); xã Bù Gia Mập chiếm 11,37% (34/299 mẫu xét nghiệm).
Ông Đồng đánh giá, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rong, ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.
Theo Viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.
Tin liên quanBác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?Lấy con sán dài 10 cm còn sống ra khỏi não chàng traiBị viêm màng não do nuốt sống ốc sên
Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể do ở cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.
"Điều rất đáng quan tâm là tình trạng nhiễm bệnh này có thể xảy ra ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông tương tự như ở các xã của huyện Bù Gia Mập mà chưa được phát hiện", ông Đồng lo lắng.

>> Xem thêm: 

WHO khuyến cáo Việt Nam cần đề cao cảnh giác nhiễm cúm A (H5N8) từ gia cầm sang người

Kỳ Duyên hé lộ 3 bài tập cải thiện bụng - mông - đùi mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

Chàng trai 23 tuổi bất ngờ bị liệt do cơn đột quỵ, nguyên nhân xuất phát từ những tật xấu mà 90% người trẻ đang làm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều