Loading...

Phát hiện nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi lớn nhất ở vùng Thánh địa Israel

Các nhà khảo cổ cho biết, họ đã phát hiện ra nhà máy rượu rộng 75.000 foot vuông (6.750 m2) có niên đại 1.500 năm tuổi ở thành phố Yavne, miền...

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một nhà máy tinh vi ở đây, được sử dụng để sản xuất rượu với số lượng thương mại”, người phụ trách cuộc khai quật do Cơ quan Quản lý cổ vật Israel dẫn đầu cho biết trong một tuyên bố. “Toàn bộ quá trình được tiến hành theo cách thủ công”.

Các cuộc đào khảo cổ diễn ra rất phổ biến ở Israel. Những thành phố tự trị và tổ chức phi lợi nhuận địa phương thường giúp tài trợ cho các cuộc khai quật, có thể là một điểm thu hút khách du lịch, qua đó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống ở các thành phố cổ của Israel.

Những cuộc khảo cổ cũng được biết đến với nhiều phát hiện hấp dẫn. Tuần trước, Cơ quan Quản lý cổ vật Israel (IAA) thông báo phát hiện một nhà vệ sinh hiếm có 2.700 năm tuổi ở Jerusalem. Vào tháng 4, IAA cho biết, họ đã tìm thấy một bức tranh khảm nhiều màu 1.600 năm tuổi ở Yavne, nơi vào hai tháng sau các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một quả trứng gà 1.000 năm tuổi cực kỳ hiếm và hoàn toàn nguyên vẹn.

Phát hiện nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi lớn nhất ở vùng Thánh địa Israel - ảnh 1

Nhà máy ép rượu Đế chế Byzantine đã lộ ra trong cuộc khai quật, sản xuất khoảng 2 triệu lít rượu mỗi năm tại Yavne. (Ảnh: Cơ quan Quản lý cổ vật Israel)

Thành phố Yavne cách Tel Aviv khoảng 15 dặm (24 km) về phía Nam và cách biển Địa Trung Hải khoảng 4 dặm (6 km) về phía Đông. Yavne được biết đến là nơi trú ẩn của các nhà lãnh đạo Do Thái khoảng 2.000 năm trước, khi người La Mã phá hủy Jerusalem. Họ đã thành lập một địa điểm mới để nghiên cứu trong một vườn nho, theo các nhà khảo cổ học. Nhiều thế kỷ sau, thành phố nổi tiếng với sản lượng rượu vang dồi dào, theo IAA.

Các chuyên gia cho biết, địa điểm ở Yavne là khu phức hợp sản xuất rượu vang lớn nhất được biết đến từ thời Đế quốc Đông la Mã Byzantine. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 5 máy ép rượu và nhà kho không có mái che, nơi cất giữ và chuẩn bị rượu để bán. Cơ sở này được tổ chức tốt để sản xuất rượu vang.

Phát hiện nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi lớn nhất ở vùng Thánh địa Israel - ảnh 2

Ở thời cổ đại, rượu vang được dùng để thay thế cho nước thường bị ô nhiễm. (Ảnh: Cơ quan Quản lý cổ vật Israel)

Nơi để máy ép rượu rộng khoảng 2.400 feet vuông (216 m²) và sâu gần 10 feet (3 m). Giữa mỗi máy ép là 4 nhà kho với lò nấu rượu lớn, các thùng chứa được gọi là bình Gaza và hàng nghìn mảnh gốm, theo IAA. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy đèn dầu và đồ chơi của trẻ em giống như những bức tượng nhỏ.

Nhà máy rượu được biết đến là nơi sản xuất "rượu Gaza và Ashkelon", được đặt tên cho hai thành phố cảng phía Nam Yavne. Theo Jon Seligman, một trong những người đứng đầu cuộc khai quật, đây là loại "rượu trắng nhẹ có uy tín". Rượu đã được đưa đến rất nhiều quốc gia xung quanh Địa Trung Hải như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, có thể là cả miền Nam Italy.

Trong thời cổ đại, rượu vang được sử dụng để thay thế cho nước thường bị ô nhiễm, ông Seligman nói, ngay cả trẻ em cũng uống rượu.

Phát hiện nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi lớn nhất ở vùng Thánh địa Israel - ảnh 3 Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập

VTV.vn - Với tuổi đời ấn tượng, nhà máy này được cho rằng là cơ sở sản xuất bia công suất cao lâu đời nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi lớn nhất ở vùng Thánh địa Israel - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Biến tranh thù hận thành những bức tường ẩm thực đầy màu sắc

Hàng triệu con cua đỏ di cư về biển Australia đẻ trứng

Nhiều kỷ lục được xác lập trong Ngày kỷ lục Guinness thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều