Loading...

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt có mào dài hơn 1,3 m

Hóa thạch, được đặt tên là Tlatolophus galorum, có niên đại khoảng 72 triệu năm và được tìm thấy ở bang Coahuila, miền Bắc Mexico.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây là một loài khủng long mới được phát hiện bởi các nhà cổ sinh vật học Mexico. Loài khủng long mỏ vịt này được cho là "rất giao tiếp" và sử dụng âm thanh tần số thấp như voi để "nói chuyện" với nhau.

Ban đầu, các nhà khảo cổ tìm thấy phần đuôi hóa thạch, sau đó là phần lớn hộp sọ của khủng long, mào khổng lồ bằng xương rỗng dài tới 1,32 m kéo dài từ mõm ra phía sau đầu mà chúng sử dụng để giao tiếp, cũng như xương đùi và vai.

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt có mào dài hơn 1,3 m - ảnh 1

Đây là một loài khủng long mới được đặt tên là Tlatolophus galorum. (Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico)

Nhà cổ sinh vật học Angel Alejandro Ramirez cho biết: “Theo kích thước mà chúng tôi dự tính, loài khủng long này có thể dài từ 8 m đến 12 m, vì chỉ riêng phần đuôi đã dài khoảng 6 m. Chúng tôi tin rằng, những con khủng long này "rất giao tiếp". Chúng thậm chí còn tạo ra và cảm nhận âm thanh tần số thấp giống như âm thanh do voi tạo ra. Khủng long có thể cảm nhận các âm thanh tần số thấp này khi ở cách nhau tới vài km, khả năng mà con người không có được".

Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), khủng long mỏ vịt cũng có khả năng phát ra âm thanh lớn để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Ông Ramirez cho biết thêm: “Những con khủng long này có màu sắc giống như các loài chim hiện đại, và vì vậy những cấu trúc như mào có thể có màu sắc rực rỡ. Chúng có thể có màu đỏ hoàn toàn, hoặc nhiều màu với các đốm”.

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt có mào dài hơn 1,3 m - ảnh 2

Hóa thạch đầu tiên của Tlatolophus galorum được tìm thấy cách đây gần một thập kỷ. (Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico)

"Khám phá này là một trường hợp đặc biệt đối với ngành cổ sinh vật học của Mexico. Hóa thạch được lưu giữ trong điều kiện tốt như vậy cho thấy, phải có rất nhiều sự kiện cực kỳ thuận lợi đã xảy ra cách đây hàng chục triệu năm, khi Coahuila vẫn còn là một khu vực nhiệt đới", ông Ramirez cho biết.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết, phát hiện này đã được công bố trên tạp chí khoa học Cretaceous Research.

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt có mào dài hơn 1,3 m - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Clip: Cố tình khiêu chiến, chó Becgie bị chó ngao Tây Tạng khóa mõm

Chảo lửa kỷ lục thiêu đốt miền tây nước Mỹ, nhà máy điện lần đầu đóng cửa trong 50 năm

Google Earth tiết lộ hình vẽ trên mặt đất lớn nhất thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều